Nét mới trong phòng thủ tên lửa của Mỹ

MDR của Mỹ nói rõ về các mục tiêu trong phòng thủ tên lửa, các tên lửa liên lục địa đa đầu đạn phân hướng và tên lửa với đầu đạn lượn siêu thanh.
>>Mỹ thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa SeaRAM

 

Sơ lược về hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ

Phòng thủ chống lại các tên lửa là một chủ đề quân sự và chính trị nóng bỏng, đặc biệt là ở Mỹ, trong mấy thập kỷ qua. Phòng thủ tên lửa quốc gia (tiếng Anh: National Missile Defense - NMD) của Hoa Kỳ là hệ thống liên hợp mang tính chiến lược bảo vệ nước Mỹ, chống lại sự thâm nhập của các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa bằng cách phát hiện và tiêu diệt chúng. Các tên lửa tấn công có thể bị chặn bằng các tên lửa khác hoặc bằng kỹ thuật laser ở gần bệ phóng, trong giai đoạn bay ngoài tầm khí quyển, hoặc ở giai đoạn cuối đi vào Trái Đất.

Nét mới trong phòng thủ tên lửa của Mỹ - 1..jpg

Hoạt động của hệ thống đánh chặn tên lửa. Ảnh: AFP.

 

Vào cuối thập niên 1950, chương trình Nike-Zeus sử dụng đầu đạn hạt nhân để chặn các tên lửa đạn đạo liên lục địa của Liên Xô. Tuy vậy, nó đã bộc lộ những hạn chế về mặt kỹ thuật, đó là khả năng gắn kết với các radar phòng thủ theo chuỗi. Mặt khác, việc làm nổ một đầu đạn hạt nhân trên không gian của các nước đồng minh không phải là điều lý tưởng. Năm 1963, Chương trình phòng thủ tên lửa quốc gia đầu tiên mang mật danh Sentinel đã được triển khai, nhưng do chưa có giải pháp cho việc bảo vệ các trạm vệ tinh, đã bị dừng.

Năm 1968, Tổng thống Nixon đã khôi phục chương trình Sentinel với mật danh mới SafeGuard, có nhiệm vụ bảo vệ các thành phố thay vì toàn bộ lãnh thổ Mỹ như trước đó. Tiền thân hệ thống NMD của Mỹ hiện nay là "Sáng kiến quốc phòng chiến lược" (viết tắt là SDI), hay còn được biết đến với cái tên "Star Wars" được thông qua dưới thời Tổng thống Reagan vào năm 1983 - được kỳ vọng sẽ tạo nên một lá chắn không thể xuyên thủng bằng việc trang bị laser dẫn đường và đầu đạn hạt nhân trên các vệ tinh để đánh chặn các tên lửa đạn đạo.

Năm 2005, hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đã được xây dựng và đưa vào hoạt động. Tên lửa thuộc hệ thống này không mang đầu đạn hạt nhân mà dựa vào động năng của động lực để tiêu diệt tên lửa, được thiết kế để ngăn chặn tên lửa Scud và các loại vũ khí tương tự.

Phát biểu tại Hội nghị chuyên đề về Phòng thủ Tên lửa và Vũ trụ tổ chức tại Huntsville (bang Alabama), ngày 8/8/2018, Tướng Greaves - giám đốc Cơ quan Phòng thủ Tên lửa (MDA) Mỹ tiết lộ, 44 hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo trên mặt đất tại các bang Alaska, California và 210 hệ thống THAAD đã được triển khai. Quân đội Mỹ cũng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo lớp Aegis trên 36 tàu chiến. Theo MDA, cơ quan này được duyệt chi ngân sách phát triển tên lửa siêu thanh từ năm 2017 nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trước các mối đe dọa.

Nét mới

Ngày 17/1/2019, tại Lầu Năm Góc, Tổng thống Trump đã công bố Đánh giá phòng thủ tên lửa (Missile Defense Review - MDR) dài 108 trang - một tài liệu mang tính cương lĩnh, liên kết chính sách phòng thủ tên lửa của Mỹ với các tài liệu chiến lược được phát hành trước đó. Kể từ lần công bố trước vào năm 2010, nhiều thứ đã thay đổi và lập trường của Mỹ cũng trở nên cứng rắn hơn. Việc công bố chiến lược mới này đã bị hoãn vào năm ngoái vì những lý do không giải thích được, khi ông Trump đang cố gắng thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Lần này, nó được công bố vào thời điểm khá nhạy cảm: Mỹ - Trung đang bị cuốn vào cuộc chiến thương mại căng thẳng; quan hệ Mỹ - Nga đang ở thời điểm rất xấu và chưa có dấu hiệu cải thiện.

MDR mới nói rất rõ về các mục tiêu trong vấn đề phòng thủ tên lửa, đề cập đến việc các tên lửa liên lục địa đa đầu đạn phân hướng và tên lửa với đầu đạn lượn siêu thanh, như Avangard của Nga đã được đưa vào sản xuất. Theo Trump, chiến lược có từ năm 2010 tập trung đối phó tên lửa xuyên lục địa mà Nga hay Trung Quốc có thể bắn đi, nhưng giờ đây, có thể được bắn từ Iran hay Triều Tiên. Điểm bất ngờ là Triều Tiên bị coi là “mối đe dọa đặc biệt”, trong lúc cách đây 7 tháng, chính ông đã cho rằng mối đe dọa này đã được loại bỏ.

 

Nét mới trong phòng thủ tên lửa của Mỹ - 2..jpg

Tên lửa đánh chặn. Ảnh: MDA.

 

Theo MDR 2019, các tên lửa tấn công nước Mỹ cần bị phá hủy ngay từ lúc vừa phóng đi chứ không phải khi tiếp cận các hệ thống đánh chặn đặt ở Alaska và California. Hệ thống phòng thủ do Tổng thống Mỹ đề xuất sẽ được bổ sung mạng lưới cảnh báo trên vũ trụ và tăng cường vũ khí đánh chặn mặt đất. Các khoản đầu tư mới đã được công bố trước đó nhằm tăng số lượng máy bay đánh chặn trong vài năm tới, tăng số lượng đồn trú tại Fort Greely, Alaska từ 44 lên 64. Có hai phương thức được dự kiến: Dùng chiến đấu cơ F-35, hay dùng drone được trang bị laser chống hỏa tiễn từ không gian.

Mỹ tính rằng, Nga sở hữu 1.550 đầu đạn chiến lược; Trung Quốc sở hữu 75 - 100 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa cùng 4 tàu ngầm tên lửa hạt nhân với 48 quả tên lửa đạn đạo và có khả năng tấn công Mỹ bằng 125 đầu đạn hạt nhân. Bắc Kinh đang phát triển các loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tàu ngầm tên lửa hạt nhân và máy bay ném bom chiến lược, vì thế, hệ thống phòng thủ tên lửa đang được phát triển ở Mỹ phải tính đến mối đe dọa từ Trung Quốc.

Hiện có 44 máy bay được triển khai cho lực lượng GBI (Lực lượng đánh chặn mặt đất) tại các căn cứ không quân Alaska và California. Các tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA mới được biên chế trên các chiến hạm trang bị hệ thống phòng thủ Aegis tối tân, cũng sẽ được trang bị cho lực lượng phi cơ đánh chặn. Theo đánh giá chung, các máy bay F-35 được bổ sung cho GBI sẽ là lực lượng nòng cốt cho việc chống lại các mối đe dọa bằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đối với Mỹ.

Biến thể tên lửa SM-3 Block II chủ yếu được dùng để đối phó với các loại tên lửa đạn đạo có tầm bắn 1.000 - 5.500 km. Nhằm mở rộng hệ thống phòng thủ chống ICBM tầm xa, hay các tên lửa có thể mang theo nhiều đầu đạn, các SM-3 không chỉ được triển khai trên không mà trong tương lai gần, cũng sẽ được tăng cường triển khai trên đất liền. Hệ thống phòng thủ được gắn trên F-35 có lợi thế hơn các hệ thống trên mặt đất và trên biển ở chỗ, chúng có thể tấn công các tên lửa tầm xa ngay khi chúng rời bệ phóng trong khoảng từ 3 đến 5 phút đầu tiên thuộc giai đoạn tăng tốc - thời điểm được coi là dễ tấn công nhất - khi các tên lửa chưa triển khai các biện pháp đánh lạc hướng và mồi nhử chống lại hệ thống đánh chặn.

 

Nét mới trong phòng thủ tên lửa của Mỹ - 3..jpg

Tên lửa đánh chặn của Mỹ rời bệ phóng trong một thử nghiệm. Ảnh: Không quân Mỹ.

 

F-35 Lightning II có hệ thống cảm biến phát hiện các dấu vết hồng ngoại của tên lửa và từ đó hệ thống xử lý thông tin có thể giúp F-35 xác định chính xác vị trí các tên lửa tấn công. Nó cũng sẽ truyền dữ liệu cho các đơn vị chỉ huy tác chiến và các đơn vị chiến đấu tiền phương thông qua hệ thống mạng chia sẻ dữ liệu. Với khả năng cơ động cao, F-35 sẽ là niềm hy vọng mới cho khả năng phòng thủ chủ động của Mỹ, cũng như các hoạt động tấn công phủ đầu.

Washington muốn tăng cường hệ thống phòng thủ quốc gia bằng việc bổ sung 20 tên lửa đánh chặn phóng từ mặt đất (GBI) và radar hỗ trợ, nâng tổng số đạn đánh chặn GBI lên 64 quả. Mỹ cũng lắp đặt hệ thống radar phân biệt mục tiêu tầm xa (LRDR), dự kiến vận hành năm 2021 ở bang Alaska để hỗ trợ Hệ thống phòng thủ giai đoạn giữa trên mặt đất (GMD), đồng thời xây thêm các trận địa đánh chặn mới trên Thái Bình Dương vào năm 2023.

Để đối phó tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, Mỹ dự kiến triển khai thêm các tổ hợp tên lửa Patriot, Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), tàu chiến trang bị lá chắn phòng thủ Aegis và biến thể trên bộ Aegis Ashore trên toàn thế giới. Dự kiến đến năm 2022, lực lượng tàu trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis sẽ được nâng lên lên 60 tàu so với 38 tàu trong thời điểm hiện tại. Washington cũng tìm cách cải thiện khả năng tương tác giữa những hệ thống này với mạng lưới phòng thủ tên lửa của đồng minh và đối tác.

Lầu Năm Góc cho rằng cảm biến trên không gian là thiết bị duy nhất có thể nhận diện từ sớm để đánh chặn vũ khí siêu vượt âm được phóng lên không gian bằng tên lửa ICBM và lao xuống khí quyển theo quỹ đạo rất khó lường, khác với tên lửa đạn đạo thông thường. MDR đề xuất triển khai nhiều vệ tinh cảnh giới để phát hiện sớm mối đe dọa với nước Mỹ, cũng như nghiên cứu vũ khí không gian để hạ tên lửa ngay sau khi chúng rời bệ phóng. Mỹ cũng lên kế hoạch nghiên cứu ý tưởng thành lập căn cứ đánh chặn trong không gian, trên cơ sở đó, Mỹ có thể tấn công tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo và vũ khí siêu vượt âm rời bệ phóng bắt đầu hành trình nhằm vào mục tiêu.

MDR 2019 hé lộ phần nào kế hoạch tăng cường khả năng đánh chặn của Mỹ để không chỉ bảo vệ lãnh thổ và quân đội Mỹ mà còn cả các đồng minh khỏi mối đe dọa từ tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo và vũ khí siêu thanh của đối phương, cụ thể là Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, theo The Diplomat và chuyên gia của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, học thuyết phòng thủ tên lửa của Mỹ đã đi ngược lại với mục tiêu ban đầu mà Washington đặt ra chỉ là “phòng thủ”. Thay vào đó, văn bản này đang khuấy động Nga và Trung Quốc tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang.

Với quy mô lực lượng hạt nhân được đánh giá chỉ bằng một phần nhỏ của Mỹ, Bắc Kinh lo ngại về khả năng hệ thống cảm biến và đánh chặn hiện đại của dàn tên lửa phòng thủ Mỹ có thể vô hiệu hóa lực lượng vũ khí hạt nhân Trung Quốc, cũng như làm tê liệt hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này nếu không may hai nước xảy ra chiến tranh. Rõ ràng, MDR của chính quyền Trump sẽ là tác nhân khiến Nga và Trung Quốc có động thái "phản đòn" và đó là nguy cơ đẩy an ninh thế giới vào thế bấp bênh, khó tiên lượng.

Theo CTV Lê Ngọc

VOV

MỚI NHẤT
Đặc phái viên Tổng thống Mỹ đến Hà Nội chuẩn bị thượng đỉnh Mỹ-Triều
Đặc phái viên Tổng thống Mỹ đến Hà Nội chuẩn bị thượng đỉnh Mỹ-Triều

(Dân trí) - Ông Stephen Biegun - Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump - sáng nay (21/2) đã tới Việt Nam, để chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Nguồn tin riêng của PV Dân trí tiết lộ, ông Stephen Biegun đi trên chuyến bay riêng từ Nhật Bản tới Hà Nội.

Thứ năm, 21/02/2019 - 09:52

LHQ dỡ lệnh cấm đi lại để đoàn Triều Tiên tới Việt Nam dự thượng đỉnh Trump-Kim
LHQ dỡ lệnh cấm đi lại để đoàn Triều Tiên tới Việt Nam dự thượng đỉnh Trump-Kim

(Dân trí) - Ủy ban giám sát các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã cho phép phái đoàn của Triều Tiên tới Việt Nam vào tuần tới để tham dự hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội.

Thứ năm, 21/02/2019 - 09:09

Nga thử nghiệm siêu ngư lôi có khả năng đánh chìm tàu sân bay
Nga thử nghiệm siêu ngư lôi có khả năng đánh chìm tàu sân bay

(Dân trí) - Nga đã lần đầu công bố video ghi lại thử nghiệm ngư lôi chạy bằng năng lượng hạt nhân Poseidon dưới nước, vũ khí hứa hẹn sẽ mang lại cho Nga sức mạnh răn đe trong tương lai.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:42

Phe đối lập giành quyền kiểm soát đại sứ quán Venezuela tại Costa Rica
Phe đối lập giành quyền kiểm soát đại sứ quán Venezuela tại Costa Rica

(Dân trí) - Phe đối lập do tổng thống tự phong Juan Guaido đứng đầu đã giành được quyền kiểm soát đại sứ quán Venezuela tại Costa Rica, động thái khiến San José lên tiếng chỉ trích vì cho rằng đội ngũ của ông Guaido đã làm điều này quá sớm.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:40

Tổng thống Putin: Nga sẽ rút ngắn thời gian đáp trả nếu bị tên lửa Mỹ đe dọa
Tổng thống Putin: Nga sẽ rút ngắn thời gian đáp trả nếu bị tên lửa Mỹ đe dọa

(Dân trí) - Trong bài Thông điệp liên bang ngày 20/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo, Moscow sẽ đáp trả mọi động thái của Mỹ triển khai tên lửa hạt nhân mới gần Nga bằng việc đặt tên lửa của Nga gần Mỹ hơn hoặc triển khai tên lửa bay nhanh hơn, hoặc cả hai.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:39

Những câu hỏi lớn trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam
Những câu hỏi lớn trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam

(Dân trí) - Cả Mỹ và Triều Tiên đều có những kỳ vọng nhất định về sự nhượng bộ của bên còn lại trước khi hai nhà lãnh đạo tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh tại Việt Nam vào cuối tháng này.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:25

Mỹ - Triều có thể đạt thỏa thuận hạt nhân lớn trong cuộc gặp tại Việt Nam
Mỹ - Triều có thể đạt thỏa thuận hạt nhân lớn trong cuộc gặp tại Việt Nam

(Dân trí) - Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên có thể đạt được thỏa thuận dỡ bỏ tổ hợp hạt nhân Yongbyon, một tổ hợp hạt nhân quan trọng của Bình Nhưỡng, trong cuộc gặp tại Việt Nam sắp tới.

Thứ năm, 21/02/2019 - 07:45

Tổng thống tự phong Venezuela kêu gọi người ủng hộ bao vây căn cứ quân sự
Tổng thống tự phong Venezuela kêu gọi người ủng hộ bao vây căn cứ quân sự

(Dân trí) - Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido đã kêu gọi người ủng hộ bao vây các căn cứ quân sự vào cuối tuần này trong một động thái nhằm gây sức ép với quân đội cho phép hàng viện trợ nước ngoài vào Venezuela giữa lúc khủng hoảng.

Thứ năm, 21/02/2019 - 07:16

Ông Trump nhắn nhủ Triều Tiên trước thượng đỉnh với ông Kim Jong-un
Ông Trump nhắn nhủ Triều Tiên trước thượng đỉnh với ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Chỉ vài ngày trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Bình Nhưỡng thực hiện những bước đi "ý nghĩa" tiến tới giải trừ hạt nhân để được Washington dỡ bỏ trừng phạt hoàn toàn. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng để ngỏ khả năng có thêm các hội nghị thượng đỉnh khác với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Thứ năm, 21/02/2019 - 06:34

Đại sứ Hàn Quốc: Thượng đỉnh Mỹ - Triều nâng cao vị thế của Việt Nam
Đại sứ Hàn Quốc: Thượng đỉnh Mỹ - Triều nâng cao vị thế của Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyon nhận định Việt Nam đã nâng cao vị thế và vai trò trung tâm của mình, đồng thời có cơ hội quảng bá hình ảnh với bạn bè quốc tế khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vào cuối tháng này.

Thứ tư, 20/02/2019 - 09:39

Reuters: Ông Kim Jong-un có thể đi tàu tới Việt Nam
Reuters: Ông Kim Jong-un có thể đi tàu tới Việt Nam

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể đi tàu hỏa tới Việt Nam để có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội, hãng tin Reuters của Anh dẫn các nguồn tin cho biết.

Thứ tư, 20/02/2019 - 09:38

Tổng thống Putin: Nga không phải kẻ thù của Mỹ
Tổng thống Putin: Nga không phải kẻ thù của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Moscow vẫn muốn duy trì mối quan hệ thân thiện với Mỹ bất chấp những hành động chống Nga của Washington và các đồng minh.

Thứ tư, 20/02/2019 - 09:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Tướng cấp cao Trung Quốc bị tù chung thân vì tham nhũng
Tướng cấp cao Trung Quốc bị tù chung thân vì tham nhũng

Quân đội Trung Quốc đang trong chiến dịch hiện đại hóa. Đây là trọng tâm trong cuộc chiến chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thứ tư, 20/02/2019 - 08:05

Đặc phái viên được ông Kim Jong-un "chọn mặt gửi vàng" đàm phán chuẩn bị cho hội nghị Mỹ-Triều
Đặc phái viên được ông Kim Jong-un "chọn mặt gửi vàng" đàm phán chuẩn bị cho hội nghị Mỹ-Triều

(Dân trí) - Đặc phái viên Kim Hyok Chol được chọn làm người dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên tới gặp gỡ phái đoàn Mỹ nhằm bàn bạc về các vấn đề trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng này.

Thứ tư, 20/02/2019 - 04:27

Thủ tướng: Thượng đỉnh Mỹ - Triều là cơ hội quý báu để quảng bá Việt Nam
Thủ tướng: Thượng đỉnh Mỹ - Triều là cơ hội quý báu để quảng bá Việt Nam

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều là cơ hội quý báu để ta quảng bá tới bạn bè quốc tế hình ảnh đất nước và những thành tựu phát triển mọi mặt của Việt Nam, môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư, du lịch, thúc đẩy thương mại,...

Thứ tư, 20/02/2019 - 04:06

Tổng thống Putin cảnh báo đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa gần Nga
Tổng thống Putin cảnh báo đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa gần Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay 20/2 có bài phát biểu Thông điệp liên bang thường niên. Trong bài phát biểu, ông cảnh báo sẽ đáp trả tương xứng nếu Mỹ triển khai các tên lửa tầm trung ở châu Âu.

Thứ tư, 20/02/2019 - 04:00

Bà trùm buôn lậu ngà voi Trung Quốc lãnh án nặng ở Châu Phi
Bà trùm buôn lậu ngà voi Trung Quốc lãnh án nặng ở Châu Phi

Một phụ nữ Trung Quốc được mệnh danh là "Nữ hoàng ngà voi" - một trong những kẻ buôn lậu ngà voi khét tiếng nhất ở Châu Phi bị kết án 15 năm tù ở Tanzania.

Thứ tư, 20/02/2019 - 03:42

Trung Quốc hạ giá để cứu vãn dự án đường sắt 20 tỷ USD với Malaysia
Trung Quốc hạ giá để cứu vãn dự án đường sắt 20 tỷ USD với Malaysia

(Dân trí) - Trung Quốc sẵn sàng hạ giá cho dự án đường sắt 20 tỷ USD kết nối duyên hải phía đông (ECRL) của Malaysia sau khi quốc gia Đông Nam Á này hủy bỏ dự án vì cho rằng nó đã bị đội giá rất nhiều.

Thứ tư, 20/02/2019 - 02:42

Giải mã dãy số trên áo các nhân viên chính phủ Hàn Quốc trước thượng đỉnh Trump-Kim
Giải mã dãy số trên áo các nhân viên chính phủ Hàn Quốc trước thượng đỉnh Trump-Kim

(Dân trí) - Các nhân viên an ninh tại phủ tổng thống Hàn Quốc được nhìn thấy mặc những chiếc áo khoác đặc biệt có thêu một dãy số bí ẩn, được cho là một thông điệp thiện chí gửi tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên vào cuối tháng này.

Thứ tư, 20/02/2019 - 02:34

Dư luận mong chờ cuộc gặp tiềm năng giữa hai đệ nhất phu nhân Mỹ-Triều
Dư luận mong chờ cuộc gặp tiềm năng giữa hai đệ nhất phu nhân Mỹ-Triều

(Dân trí) - Khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội đang đến rất gần, một câu hỏi đặt ra là liệu hai đệ nhất phu nhân có tháp tùng hai nhà lãnh đạo và sẽ lần đầu tiên gặp gỡ nhau hay không.

Thứ tư, 20/02/2019 - 11:44

“Hàng rào thép” bảo vệ Tổng thống Trump khi công du nước ngoài
“Hàng rào thép” bảo vệ Tổng thống Trump khi công du nước ngoài

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Tổng thống Donald Trump khi công du nước ngoài, một hàng rào an ninh với sự phối hợp nhuần nhuyễn của các phương tiện và mật vụ đã được thiết lập và chuẩn bị kỹ lưỡng.

Thứ tư, 20/02/2019 - 11:34

Ông Obama "mách nước" đảng Dân chủ cách đánh bại ông Trump năm 2020
Ông Obama "mách nước" đảng Dân chủ cách đánh bại ông Trump năm 2020

(Dân trí) - Sau nhiều tháng gặp gỡ với các ứng viên Dân chủ chạy đua tranh cử tổng thống năm 2020, cựu Tổng thống Barack Obama đến nay vẫn chưa tiết lộ ủng hộ một cá nhân nào, song ông đã cho họ lời khuyên để có thể đánh bại Tổng thống Donald Trump trong cuộc chạy đua này.

Thứ tư, 20/02/2019 - 11:01

Triều Tiên trừng phạt 70 quan tham, tịch thu hàng triệu USD
Triều Tiên trừng phạt 70 quan tham, tịch thu hàng triệu USD

(Dân trí) - Triều Tiên được cho là đã mở chiến dịch quy mô lớn nhằm bắt giữ, bỏ tù, xử lý khoảng 50-70 người bị cáo buộc tham nhũng. Chiến dịch này đã thu về hàng triệu USD vào ngân sách Triều Tiên.

Thứ tư, 20/02/2019 - 10:55

Ứng viên chuyển giới tranh cử thủ tướng Thái Lan
Ứng viên chuyển giới tranh cử thủ tướng Thái Lan

(Dân trí) - Pauline Ngarmpring, một phụ nữ chuyển giới, đã tham gia cuộc đua cho ghế thủ tướng Thái Lan vào tháng tới.

Thứ tư, 20/02/2019 - 10:44