Nepal đưa hàng cứu trợ động đất tới khu vực hẻo lánh

Ngày 5/5, Chính phủ Nepal cho biết các lực lượng cứu hộ cuối cùng đã đưa đồ cứu trợ tới cho những người sống sót bị mắc kẹt trong trận động đất kinh hoàng ngày 25/4 vừa qua, trong khi số người thiệt mạng hiện đã tăng lên tới 7.557 người và 14.536 người bị thương.

Người dân Nepal nhận hàng viện trợ từ máy bay quân đội Ấn Độ tại quận Gorkha ngày 4/5. (Ảnh:

Người dân Nepal nhận hàng viện trợ từ máy bay quân đội Ấn Độ tại quận Gorkha ngày 4/5. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Khoảng 131.500 cảnh sát và binh lính quân đội Nepal đang tham gia chiến dịch cứu trợ quy mô lớn, với sự hỗ trợ của hơn 100 nhóm cứu trợ nước ngoài. Người phát ngôn Bộ Nội vụ Nepal cho biết tình hình đất nước đang dần trở lại bình thường khi hàng cứu trợ đã được đưa tới những khu vực hẻo lánh chịu thiệt hại nặng nề nhất do động đất. Chính phủ Nepal cho biết chiến dịch cứu trợ này sẽ tiến hành trong nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng; đồng thời cảnh báo số người thương vong sẽ còn tăng khi lực lượng cứu hộ đến lúc này mới tiếp cận nhiều khu vực xa xôi.

Các trực thăng của Mỹ đã bắt đầu các chuyến bay khảo sát nhằm đánh giá thiệt hại ở các khu vực hẻo lánh và dự kiến sẽ bắt đầu phân phát hàng cứu trợ, cũng như vận chuyển những người bị nạn. Trước đó, các máy bay trực thăng của Mỹ đã cứu được tổng cộng 17 công dân nước này bị mắc kẹt tại những khu vực hẻo lánh sau động đất.

Cùng ngày, Bangladesh đã quyết định cấp khoảng 100.000 tấn gạo và nhiều hàng cứu trợ khác nhằm giúp các nạn nhân động đất ở Nepal. Chiều 4/5, bốn xe tải chở gần 25 tấn hàng cứu trợ gồm đồ ăn, nước uống và chăn cho các nạn nhân đã rời thủ đô Dhaka.

Theo ước tính của LHQ, khoảng 8 triệu người dân Nepal đã bị ảnh hưởng do trận động đất kinh hoàng cách đây hơn 10 ngày, trong đó ít nhất 2 triệu người cần sớm được cung cấp lương thực, thuốc men, nước uống và chăn màn. Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) cho biết hơn nửa triệu trẻ em Nepal đang được tiêm vắc-xin khẩn cấp đề phòng dịch bệnh bùng phát và lây lan.

Theo TTXVN/baotintuc.vn