Thứ ba, 19/05/2015 - 03:00

Nepal cấm xây nhà cao tầng trong vòng 2 tháng

Ngày 18/5, chính phủ Nepal ban hành lệnh cấm triển khai các dự án xây tòa nhà cao mới trong vòng 2 tháng, thậm chí hạn chế xây dựng nhà quá hai tầng...

Nhân viên cứu hộ tìm kiếm nạn nhân bị mắc kẹt trong những đống đổ nát ở Kathmandu. (Ảnh:
Nhân viên cứu hộ tìm kiếm nạn nhân bị mắc kẹt trong những đống đổ nát ở Kathmandu. (Ảnh: AFP/TTXVN)
 
... Sau khi xảy ra trận động đất lịch sử mạnh 7,9 độ richter ngày 25/4 vừa qua phá hủy gần 500.000 ngôi nhà và làm gần 8.500 người thiệt mạng.

Quyết định trên nhằm cho các cơ quan chức năng thêm thời gian xem xét lại chất lượng, tiêu chuẩn của các tòa nhà sau trận động đất kinh hoàng và một trận động đất tiếp theo có cường độ nhẹ hơn vừa xảy ra ngày 12/5 khiến nhiều khu vực bị phá hủy nặng nề.

Purna Chandra Bhattarai, một quan chức Bộ Các vấn đề liên bang và phát triển trong nước, cho biết: "Chúng tôi tạm thời ngừng cấp phép việc xây dựng tất cả các tòa nhà mới, đồng thời tạm ngừng thông qua việc xây dựng các tòa nhà được cấp phép nhưng chưa bắt đầu thi công. Chúng tôi cần thẩm định lại một số quy định và tiêu chuẩn xây dựng và lệnh ngừng này sẽ cho chúng tôi thời gian để làm việc đó".

Phát biểu với hãng tin Pháp AFP, ông Bhattarai cho biết các tòa nhà đang xây dựng cũng sẽ không được phép thi công quá hai tầng cho đến khi một ủy ban mới của chính phủ đưa ra những đề xuất sửa đổi luật xây dựng hiện hành vào giữa tháng 7 tới.

Ngoài việc kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng góp 1,8 tỷ USD, Nepal cũng quyết định dành ngân sách 200 triệu USD cho việc tái thiết các tòa nhà bị phá hủy trong trận động đất vừa qua.

Theo TTXVN/baotintuc.vn