NATO sẽ huy động lực lượng quân đội hùng hậu nhất tới sát nách Nga

(Dân trí) - Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm nay 26/10 sẽ hối thúc các nước thành viên đóng góp quân số để xây dựng lực lượng quân đội hùng hậu nhất từ sau Chiến tranh Lạnh tại khu vực sát biên giới Nga.

Các binh sĩ thuộc Lữ đoàn Không vận 173 tập trận tại căn cứ quân sự ở Latvia (Ảnh: Reuters)
Các binh sĩ thuộc Lữ đoàn Không vận 173 tập trận tại căn cứ quân sự ở Latvia (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, để thực hiện thành công kế hoạch triển khai lực lượng quân đội hùng hậu tại khu vực sát sườn Nga, Mỹ hy vọng các nước châu Âu, gồm Pháp, Đan Mạch, Italy và một số nước đồng minh khác, sẽ thực hiện đầy đủ cam kết đóng góp 4 nhóm chiến đấu, tương đương 4.000 binh sĩ, vào lực lượng chung của NATO.

4 nhóm chiến đấu trên sẽ do các lực lượng của Mỹ, Đức, Anh và Canada, bao gồm từ lực lượng bộ binh đến lực lượng máy bay không người lái, dẫn đầu, sau đó được triển khai tới Ba Lan, Lithuania, Estonia và Latvia. Đây đều là những nước nằm trong khu vực giáp biên giới Nga.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết những cam kết trên của các nước sẽ là “minh chứng rõ ràng cho mối liên kết xuyên Đại Tây Dương” của khối. Trong khi đó, các nhà ngoại giao cho rằng, thông qua những cam kết này, các thành viên NATO muốn gửi thông điệp đến ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump, người thường than phiền rằng các đồng minh châu Âu chẳng đóng góp gì cho liên minh quân sự này.

Các nhóm chiến đấu được cử đến khu vực gần biên giới Nga sẽ được các lực lượng phản ứng nhanh, gồm khoảng 40.000 quân của NATO, hỗ trợ. Trong trường hợp cần thiết, chẳng hạn xảy ra bất kỳ cuộc xung đột nào, các lực lượng hỗ trợ khác sẽ được bổ sung thêm để các lực lượng có thể thay phiên nhau di chuyển tới các nước Baltic và Ba Lan.

Các cam kết trên chỉ là một phần trong chuỗi các biện pháp mới nhằm đối phó Nga của NATO. Ngoài các lực lượng binh sĩ, NATO sẽ triển khai thêm hệ thống phòng thủ tên lửa, tuần tra không phận và ngăn chặn tấn công mạng.

Động thái trên của NATO diễn ra trong bối cảnh tàu sân bay của Nga đang trong hải trình tới Syria trong một động thái được cho là “phô trương danh thế” dọc bờ biển các nước châu Âu. Về phần mình, Điện Kremlin cho rằng kế hoạch của NATO nhằm tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực sát biên giới Nga đã đi quá xa. Moscow từ trước đến nay vẫn cho rằng Mỹ và các nước thành viên NATO đang chống lại một mối đe dọa không tồn tại và có thể gây bất ổn khu vực khi xây dựng lực lượng quân đội hùng hậu sát sườn Nga.

Thành Đạt

Tổng hợp