NATO lo sợ Nga kiểm soát toàn bộ Biển Đen

(Dân trí) - Tư lệnh tối cao NATO, tướng Philip Breedlove, ngày 26/11 đã lên tiếng cảnh báo về khả năng Nga tăng cường vũ trang cho căn cứ tại bán đảo Crimea, và từ đây kiểm soát toàn bộ Biển Đen.

Tổng thống Ukraine (trái) bắt tay tư lệnh tối cao NATO tướng Philip Breedlove
Tổng thống Ukraine (trái) bắt tay tư lệnh tối cao NATO tướng Philip Breedlove

Tuyên bố trên được ông Breedlove đưa ra trong chuyến công du Ukraine để tiến hành các cuộc đối thoại cấp cao với lãnh đạo nước chủ nhà.

Vị tướng của quân đội Mỹ còn cáo buộc Nga đang duy trì lực lượng tại Ukraine để hỗ trợ những kẻ ly khai, và bày tỏ lo ngại rằng Nga có thể huy động lực lượng để chiếm thêm nhiều lãnh thổ.

“Những nguồn lực đang được điều động tới Crimea sẽ tạo ra một ảnh hưởng đối với toàn bộ Biển Đen”, tướng Breedlove khẳng định. “Tại đó có một lực lượng lớn có thể được huy động nếu cần. Bên trong Ukraine, chúng ta vẫn đang thấy một lượng lớn người Nga, tham gia chủ yếu vào các hoạt động huấn luyện, cố vấn, hỗ trợ và giúp đỡ các lực lượng do Nga hậu thuẫn tại miền Đông”.

Cho đến nay Nga vẫn tiếp tục phủ nhận mọi cáo buộc từ phương Tây rằng họ có vai trò trực tiếp trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine, vốn khiến hơn 4317 người thiệt mạng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga “không đe dọa bất kỳ ai”, và sẽ “phản kháng mọi nỗ lực lôi kéo nước này vào những phiêu lưu địa chính trị”, hãng thông tấn Tass đưa tin hôm 26/11.

Chuyến công du Ukraine của vị tư lệnh NATO diễn ra trong bối cảnh chính quyền Kiev bàn thảo về khả năng trưng cầu dân ý để gia nhập liên minh quân sự này.

Theo đài BBC, dư luận Ukraine trước đây hoàn toàn không quan tâm đến tư cách thành viên NATO, nhưng đã có sự thay đổi lớn thời gian qua sau khi Nga sáp nhập Crimea hồi tháng 3, với 51% người được hỏi ủng hộ trong một khả sát gần đây.

Kiev cho rằng họ cần gia nhập NATO để ngăn chặn những sự khiêu khích từ phía Mátxcơva.

Trong thông báo ngày 26/11, Bộ quốc phòng Nga cho biết đã triển khai 14 chiến đấu cơ tới Crimea, nhằm hình thành một biên đội gồm 30 chiến đấu cơ sẽ được đồn trú trên bán đảo này.

Một nhóm chiến đấu cơ đầu tiên đã được điều động tới căn cứ không quân Belbek tại Crimea “từ các căn cứ không quân tại vùng lãnh thổ Krasnodar”, hãng thông tấn Interfax đưa tin.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Đang được quan tâm