NATO ký nghị định thư kết nạp Cộng hòa Montenegro

(Dân trí) - Hôm qua 19/5, tại trụ sở Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO ở thủ đô Brussels, Bỉ, ngoại trưởng của 28 nước thành viên NATO và Thủ tướng Cộng hòa Montenegro Milo Djukanovic đã cùng ký nghị định thư kết nạp Montenegro vào NATO.

Trụ sở khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO tại Brussels, Bỉ (Ảnh: Reuters)
Trụ sở khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO tại Brussels, Bỉ (Ảnh: Reuters)

Việc ký kết nghị định thư kết nạp Montenegro vào NATO là bước đệm quan trọng để quốc gia Balkan này trở thành thành viên thứ 29 của NATO. Theo quy định, sau khi quốc hội của 28 nước thành viên NATO và quốc hội của Montenegro hoàn thành việc phê chuẩn thỏa thuận gia nhập NATO của Montenegro, quốc gia này sẽ chính thức là thành viên của NATO.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố: “Kể từ ngày hôm nay, Montenegro sẽ có một ghế trên bàn nghị sự của NATO, tham gia vào tất cả các cuộc họp (của NATO) với tư cách quan sát viên”.

Ông Stoltenberg nói rằng việc ký kết nghị định thư đã “mở ra một chương mới” trong lịch sử Montenegro, đồng thời cho rằng đây là bằng chứng thể hiện chính sách mở cửa của NATO trong việc đón nhận thêm những thành viên mới gia nhập khối.

Thủ tướng Montenegro Milo Djukanovic khẳng định đất nước ông sẽ sát cánh cùng các thành viên khác của NATO trong mọi công việc. “Các bạn có thể trông đợi ở chúng tôi bất cứ lúc nào”, ông Djukanovic nhấn mạnh.

Mặc dù được chào đón bởi các nước phương Tây nhưng sự kiên gia nhập NATO của Montenegro đã khiến Nga nổi giận. Nga từng “tố” NATO tìm cách kết nạp thêm thành viên để mở rộng tầm ảnh hưởng, đồng thời khẳng định sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ lợi ích quốc gia của Moscow.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đang được quan tâm