Thứ hai, 09/03/2015 - 16:53

NATO chưa xác nhận rút vũ khí hạng nặng ở Đông Ukraine

Tướng Philip Breedlove, Tư lệnh Tối cao NATO tại châu Âu, nói rằng chưa thể xác nhận việc quân đội Kiev và lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine rút vũ khí hạng nặng khỏi vùng giới tuyến giữa.

Trả lời phỏng vấn kênh tuyền hình Ukraine “1+1”, ông Breedlove nhìn nhận có thể theo dõi việc rút vũ khí hạng nặng của cả hai phía. Thế nhưng, điều gì xảy ra sau đó thì các quan sát viên đều không thể biết được, vì Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) không có khả năng tiếp cận các khu vực này.
 
Tướng Philip Breedlove - Tư lệnh Tối cao NATO tại châu Âu (Ảnh: Hương Giang/TTXVN)
Tướng Philip Breedlove - Tư lệnh Tối cao NATO tại châu Âu (Ảnh: Hương Giang/TTXVN)

Theo Tư lệnh tối cao NATO tại châu Âu, rất có thể số vũ khí này sẽ được chuyển đến các vị trí trước đây, hoặc cũng có thể được di chuyển để chuẩn bị cho các cuộc giao tranh trong tương lai.

Rút vũ khí hạng nặng khỏi đường giới tuyến là một trong những điều khoản then chốt nhất trong Thỏa thuận Minsk-2 đạt được hôm 12/2 vừa qua. Hôm 4/3 vừa qua, phái bộ giám sát đặc biệt của OSCE tại Ukraien (SMM) nói rằng tổ chức này không thể xác minh việc Cộng hòa Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) tự xưng đã hoàn tất việc rút vũ khí hay chưa. Các quan sát viên nói rằng, họ cần được tiếp cận các dữ liệu tổng thể, trong đó có có thông tin về các kho vũ khí và tuyến đường rút vũ khí.

Chính quyền Kiev nói rằng đã bắt đầu giai đoạn 2 của tiến trình rút vũ khí hạng nặng. Về phần mình, DPR và LPR tuyên bố đã rút hết vũ khí khỏi đường giới tuyến vào ngày 1/3 vừa qua, theo đúng thời hạn chót của thỏa thuận Minsk.

Theo Hoài Thanh/Sputniknews/baotintuc.vn