NASA trình làng “xe” thám hiểm mặt trăng mới

(Dân trí) - Hôm thứ sáu vừa qua, NASA đã trình làng phương tiện thám hiểm bề mặt mặt trăng mới, cho phép các nhà du hành có thể dạo bộ trên mặt trăng lâu hơn mà không cần đến những bộ đồ không gian cồng kềnh.

Phương tiện mới giống với một chiếc xe dạo chơi nhỏ, có 6 bộ bánh. Hiện một nhóm các nhà khoa học đang chạy thử nghiệm nó trên bề mặt gồ ghề, tương tự như bề mặt mặt trăng ở miền nam Arizona.

 

“Đây là phương tiện thám hiểm mặt trăng trong tương lai”, giám đốc chương trình của NASA, Doug Craig, cho biết. Nó sẽ được dùng trong chuyến trở lại mặt trăng của cơ quan này vào năm 2020.

 

Được biết chiếc “xe” thám hiểm mặt trăng có vận tốc gần 10km/h. Chiếc xe là một phần trong hàng loạt hệ thống và thiết bị được cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ phát triển để phục vụ cho chuyến trở lại mặt trăng của họ vào thập kỷ tới.

 

NASA trình làng “xe” thám hiểm mặt trăng mới - 1

"Xe" thám hiểm mặt trăng trong tương lai đang được thử nghiệm ở Arizona.

 

Ngoài ra, họ hi vọng có thể xây dựng một trạm có người thường trực ở trên bề mặt mặt trăng. Trạm này sẽ là tiền đề cho các sứ mệnh sau này trên sao Hỏa.

 

Loại phương cho thám hiểm mặt trăng mới được phát triển sau hàng loạt chuyến thám hiểm mặt trăng vào đầu những năm 1970. Khi đó các nhà du hành trong bộ đồ không gian nặng nề, đã dùng các phương tiên giống như những chiếc xe jíp trần để thu thập các mẫu đất đá.

 

NASA trình làng “xe” thám hiểm mặt trăng mới - 2

Chiếc xe gồm 6 bộ bánh

 

Còn loại phương tiện mới có cabin điều áp, và được trang bị ghế ngồi, giường da. Phương tiện có thể mang hai nhà du hành cùng lúc. Ngoài ra, các nhà du hành có thể kéo dài chuyến thám hiểm tới 2 tuần, “dạo chơi” trên một quãng đường dài tới 1.000km.

 

Các nhà thám hiểm cũng không phải mặc bộ đồ không gian cồng kềnh khi ở trong xe. Hơn nữa, xe được lắp các cửa kính lớn, khiến họ có thể ngắm nhìn khung cảnh rộng lớn ở bên ngoài.

 

Tuy nhiên, nếu muốn bước ra ngoài, họ phải trượt vào trong bộ đồ không gian được gắn ở bên ngoài xe thông qua những chiếc cửa đặc biệt.

 

NASA trình làng “xe” thám hiểm mặt trăng mới - 3

Xe được lắp nhiều cửa kính, giúp người ngồi bên trong có tầm nhìn rộng.

 

“Bạn chỉ phải mặc bộ đồ ngoài không gian khi cần phải ra ngoài thu lượm mẫu đất đá”, nhà du hành Mike Gernhardt cho biết. “Và trong toàn bộ thời gian quan sát, bạn có thể ngồi bên trong môi trường được điều áp, trong chiếc áo sơ mi dễ chịu”.

 

Điều đặc biệt nữa, Gernhardt cho biết, phương tiện thám hiểm mặt trăng mới an toàn hơn và thoải mái hơn những phương tiện trước đó.

 

 Phan Anh

Theo Reuters

Đang được quan tâm