Nắm "chìa khóa bầu trời", sức mạnh phòng không Nga siêu hạng

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được trao "chìa khóa bầu trời", tượng trưng cho sức mạnh của hệ thống phòng không Nga là vô địch.

Almaz-Antey trao "chìa khóa bầu trời" cho Tổng thống Putin

Tổng giám đốc Tập đoàn Almaz-Antey Yan Novikov đã trao tặng Tổng thống Nga Vladimir Putin một món quà tượng trưng là chiếc "chìa khóa bầu trời", nhân dịp nhà lãnh đạo Nga đến thăm nhà máy Nizhny Novgorod, trong lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng.

Nhà máy bắt đầu xây dựng năm 2011, và đến cuối năm 2015 đã được trang bị đầy đủ các trang, thiết bị cần thiết. Nhà máy Nizhny Novgorod có khả năng sản xuất các hệ thống tên lửa phòng không S-400, S-500, S-350E Vityaz, tổ hợp radar Nebo-M, Niobi….

Nhà máy còn là nơi chuyên lắp ráp khâu cuối cùng, hiệu chỉnh, kiểm tra chất lượng sản phẩm của các hệ thống tên lửa phòng không do Tập đoàn Almaz-Antey sản xuất. Công cụ thử nghiệm tại các xưởng của xí nghiệp cho phép thử các thiết bị tại chỗ mà không phải gửi đến bãi thử.

Đại diện nhà máy giới thiệu với nguyên thủ quốc gia về việc công ty được lắp đặt thiết bị tiên tiến, kể cả do Nga chế tạo, bao gồm những công nghệ mang tính đột phá và áp dụng dụng phương thức quản lý mới là sử dụng các phần mềm tự động quản lý doanh nghiệp

Trong chuyến thăm nhà máy, người đứng đầu Nhà nước đã làm quen với quá trình lắp các hệ thống tên lửa phòng không S-400, đồng thời ông cũng được giới thiệu khả năng cài đặt và thử nghiệm các hệ thống radar tối tân của Nga.

Nhà lãnh đạo Nga cũng được hướng dẫn tham quan hai buồng khí hậu với phạm vi nhiệt độ từ -70 đến +70 độ, kích thước của nó cho phép thử nghiệm tất cả các sản phẩm được sản xuất tại nhà máy, trong mọi điều kiện khí hậu, thời tiết khắc nghiệt nhất.


Nga đang sở hữu các hệ thống phòng không hàng đầu thế giới

Nga đang sở hữu các hệ thống phòng không hàng đầu thế giới

"Chìa khóa bầu trời" là một hình ảnh ẩn dụ để chỉ bản sao chính xác chiếc chìa khóa trạm radar "Nebo-M", được sử dụng trong các hệ thống tên lửa phòng không S-300. Nó còn là tên một cuộc thi của lực lượng tên lửa phòng không Nga, đã được mở rộng ra phạm vi quốc tế.

Ngày 17-2 vừa qua, Quân khu phía Tây của Nga đã tiến hành giai đoạn thứ nhất cuộc thi "Chìa khóa bầu trời", có sự tham gia của các hệ thống phòng không S-300. Trong vòng thi này, các khẩu đội chiến đấu S-300 đã tiêu diệt hết mục tiêu trên không.

Giám đốc bộ phận báo chí của Quân khu phía Tây là ông Igor Muginov cho biết rằng, giai đoạn quốc tế của cuộc thi "Chìa khóa bầu trời" năm 2016 sẽ diễn ra trong khuôn khổ loạt cuộc thi quân sự quốc tế từ 30 tháng 7 đến 13 tháng 8 năm 2016 tại thao trường Ashuluk.

Cuộc thi đấu "Chìa khóa bầu trời" lần đầu tiên được tổ chức vào năm nay, với sự tham gia của các đội tuyển tên lửa phòng không đến từ Kazakhstan, Belarus, Armenia (đã chắc chắn tham gia) và một số nước khác đang xây dựng kế hoạch tham gia cuộc thi.

Tuy việc Tổng thống Nga được trao “chìa khóa bầu trời” chỉ là một hình ảnh mang tính chất biểu tượng nhưng nó cũng nói lên một sự thật là hiện Nga đang là quốc gia hàng đầu về lực lượng phòng không mà ngay cả Mỹ và một số quốc gia hàng đầu của NATO cũng không thể sánh được.

Hệ thống phòng không S-300V lắp trên khung gầm bánh xích
Hệ thống phòng không S-300V lắp trên khung gầm bánh xích

Các hệ thống phòng không siêu mạnh của Nga

Hiện nay, lực lượng phòng không Nga được đánh giá là mạnh nhất trên thế giới, do được sở hữu hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không quốc gia siêu mạnh với đủ loại tên lửa từ tầm thấp đến tầm cao, từ tầm gần đến tầm xa mà không một quốc gia nào sánh được.

Về tên lửa tầm xa, Nga đang có các hệ thống S-300, S-400 và sắp tới là S-500, có khả năng tiêu diệt bất cứ mục tiêu bay nào, kể cả máy bay tàng hình, đồng thời chúng còn được trang bị cả khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo, kể cả tên lửa đạn đạo liên lục địa.

S-300 Favorit: S-300 là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa do Tập đoàn Công nghiệp Vũ khí Almaz-Antey của Nga sản xuất. Hệ thống S-300 được phát triển cho Lực lượng phòng không Liên Xô để đánh chặn máy bay và tên lửa hành trình của đối phương.

Sau khi ra đời, S-300 đã được phát triển thành rất nhiều phiên bản khác nhau, ví dụ như S-300P, S-300V, S-300VM Antey-2500, S-300PMU-1, S-300PMU-2…với đủ mọi độ cao đánh chặn và tầm bắn khác nhau, ví dụ như 50km, 120km, 150km, 195km, 250km…

Tuy không phải là chức năng chính nhưng các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cũng được được trang bị khả năng phòng thủ tên lửa, có khả năng đánh chặn các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn và có thể là các tên lửa đạn đạo tầm trung.

S-400 Triumf: Trước khi các hệ thống S-500 được đưa vào trang bị chính thức, S-400 là vũ khí phòng không chủ lực của Nga, đồng thời cũng được coi là hệ thống phòng không mạnh nhất thế giới hiện nay, tích hợp cả chức năng phòng thủ tên lửa rất mạnh.

S-400 có tầm phóng xa tới 400km, gấp 3 lần hệ thống phòng không mạnh nhất của Mỹ là Patriot-3 (PAC-3), nhưng nó cũng có thể sử dụng nhiều loại tên lửa để tạo thành lưới phòng không đa dạng, có thể bao quát nhiệm vụ của tất cả các hệ thống phòng không tầm trung và tầm ngắn.

S-400 có phạm vi tấn công các mục tiêu bay ở khoảng cách 400 km, độ cao 30 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây. S-400 được trang bị khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung, có tầm bắn 3.500 km, gấp 3,5 lần so với tên lửa Patriot của Mỹ.

S-500 Prometei (còn gọi là Triumfator-M): Đây là hệ thống phòng không tương lai của Nga, sẽ được trang bị trong vòng 1 năm nữa. Các chuyên gia Nga cho biết, S-500 sẽ tạo ra một “cuộc cách mạng” về phòng không, khiến nước này đi trước phương Tây đến 30-50 năm trong lĩnh vực phòng không.

Hệ thống phòng không tầm gần Tor-M1 của Nga khai hỏa
Hệ thống phòng không tầm gần Tor-M1 của Nga khai hỏa

Riêng về độ cao và vận tốc đánh chặn thì S-500 đứng đầu thế giới, với khả năng bắn hạ các mục tiêu bay cao tới 200 km, với vận tốc 7 km/s (cao hơn Mach 20). Cùng với phạm vi tấn công xa tới 600km, S-500 có khả năng đánh chặn cả các tên lửa đạn đạo liên lục địa và vệ tinh tầm thấp.

Ngoài ra, S-500 còn có khả năng độc nhất vô nhị là cùng lúc đánh chặn 10 tên lửa đạn đạo tầm trung, có tầm bắn 3500 km. Các tên lửa hành trình siêu thanh mà hiện nay một số quốc gia đang phát triển cũng sẽ là những mục tiêu mà hệ thống tên lửa này có khả năng bắn hạ.

Ngoài ra, Nga còn có hàng loạt các hệ thống phòng không tầm trung, tầm ngắn như hệ thống tên lửa phòng không tầm trung như Buk-M2/M3, S-350E Vityaz, Morfey… hay các hệ thống phòng không tầm gần như Tor-M2, Pantsir-S1/2, Strela-10, Sosna-R…

Các hệ thống phòng không Nga với phạm vi đánh chặn từ xa đến gần; độ cao đánh chặn từ cao xuống thấp, đã hình thành lên lưới phòng không/phòng thủ tên lửa 3 lớp, đảm bảo không có mục tiêu nào có thể xâm phạm, giúp Nga có được một hệ thống phòng không quốc gia mạnh nhất trên thế giới.

Do đó, việc Tổng thống Nga Putin được trao tặng “Chìa khóa bầu trời” là việc không chỉ có ý nghĩa tượng trưng mà còn có giá trị thực tế.

Theo Nhật Nam

Đất Việt