1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Na Uy sắp mở hầm trú ẩn "ngày tận thế" kiên cố hàng đầu thế giới

Đức Hoàng

(Dân trí) - Na Uy sắp mở cửa cho du khách vào tham quan hầm trú ẩn "ngày tận thế" - nơi dùng để bảo quản văn hóa nhân loại và sự sống trên trái đất đề phòng kịch bản có thảm họa toàn cầu xảy ra.

Na Uy sắp mở hầm trú ẩn ngày tận thế kiên cố hàng đầu thế giới - 1

Lối vào hầm trú ẩn "ngày tận thế" Svalbard Global Seed Vault ở Na Uy (Ảnh: AFP)

Theo SCMP, hầm trú ẩn "ngày tận thế" có tên Svalbard Global Seed Vault đang được xây dựng trên đảo Spitsbergen của Na Uy ở Bắc Cực.

Trung tâm này chứa ngân hàng hạt giống giúp bảo vệ con người và các dạng sống trên trái đất đề phòng kịch bản xảy ra thảm họa toàn cầu.

Cơ sở này thuộc về Kho lưu trữ Bắc Cực nhằm bảo vệ di sản của nhân loại. Đây được xem là một trong những công trình kiên cố và an toàn nhất thế giới và có thể chống lại các thảm họa tự nhiên trên thế giới.

"Svalbard" có nghĩa là "đường bờ biển lạnh giá". Sự ổn định về địa chính trị và khí hậu đã tạo điều kiện thuận lợi để nơi đây trở thành địa điểm thích hợp cho việc bảo tồn văn hóa loài người và các dạng sống của Trái đất trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân hoặc các thảm họa khác.

Chính quyền Na Uy cho biết khu vực mở cửa cho du khách của Svalbard Global Seed Vault sẽ được xây dựng ở thủ phủ Longyearbyen của hòn đảo, nằm riêng với 2 khu bảo tồn. Công trình dự kiến sẽ khai trương vào năm 2022.

Spitsbergen từng là đảo không có người sinh sống và Na Uy tuyên bố chủ quyền với đảo vào năm 1920. Đảo này là nơi diễn ra các hoạt động bảo tồn, du lịch và nghiên cứu.