Mỹ vẫn muốn loại bỏ Tổng thống Syria al-Assad

(Dân trí) - Mặc dù đề xuất tổ chức cuộc gặp đa phương về Syria vào cuối tháng này, nhưng Mỹ vẫn chưa từ bỏ ý định loại Tổng thống Syria Bashar al-Assad ra khỏi tiến trình chính trị tại Syria sắp tới.

 

Từ trái sang, Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Sinirlioglu, Ngoại trưởng Mỹ Kerry, Bộ trưởng Ả-rập Xê-út al-Jubeir và Ngoại trưởng Nga Lavrov nhóm họp tại Vienna hôm thứ Sáu tuần này về tình hình Syria (Ảnh: WSJ)
Từ trái sang, Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Sinirlioglu, Ngoại trưởng Mỹ Kerry, Bộ trưởng Ả-rập Xê-út al-Jubeir và Ngoại trưởng Nga Lavrov nhóm họp tại Vienna hôm thứ Sáu tuần này về tình hình Syria (Ảnh: WSJ)

Trong thông điệp chung đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Quốc vương A-rập Xê-út với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ở thủ đô Riyadh, hai bên kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực nhiều hơn nữa nhằm khôi phục ổn định ở Syria mà không cần sự lãnh đạo của Tổng thống Assad.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết, tại cuộc gặp, hai bên cũng bày tỏ ủng hộ mục tiêu xây dựng một “Syria thống nhất, đa nguyên và ổn định cho toàn bộ người dân”.

“Hai bên lưu ý tầm quan trọng của việc vận động cộng đồng quốc tế ủng hộ mục tiêu này và tái khẳng định phải theo đuổi tiến trình chuyển giao quyền lực mà ông Assad không là một phần trong đó”, người phát ngôn nói.

Không chỉ giữ quan điểm loại bỏ Tổng thống Assad, cả Mỹ và A-rập Xê-út cũng cam kết tiếp tục chống lưng cho lực lượng đối lập “ôn hòa” ở Syria.

“Họ cam kết sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ cho lực lượng đối lập ôn hòa ở Syria song song với việc theo đuổi tiến trình chính trị”, ông Kirby cho biết thêm.

Ngoại trưởng Kerry vừa đặt chân đến Riyadh trong chuyến công du Trung Đông để bàn về cuộc khủng hoảng Syria hiện nay. Hiện A-rập Xê-út nằm trong liên minh do Mỹ đứng đầu tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng vốn đang kiểm soát phần lớn lãnh thổ Syria.

Chuyến thăm diễn ra ngay sau khi ông Kerry vừa có cuộc gặp với người đồng cấp A-rập Xê-út, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại Vienna để thảo luận về lối thoát cho cuộc chiến tại Syria. Mặc dù cuộc gặp không đạt được bước đột phá lớn nào, song các bên nhất trí sẽ sớm tổ chức một cuộc họp “có quy mô mở rộng hơn” về Syria. Phía Mỹ bày tỏ hy vọng cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 30/10 tới.

Vũ Anh

Theo AFP

 

Mỹ vẫn muốn loại bỏ Tổng thống Syria al-Assad - 2

 

 

Đang được quan tâm