Mỹ vận động đồng minh lập liên minh thương mại đối phó Trung Quốc

Dân trí Một quan chức Mỹ cho biết Washington đang kêu gọi các nền kinh tế lớn khác thiết lập liên minh thương mại nhằm chống lại việc Trung Quốc có hoạt động thương mại “thiếu công bằng”.
>>Trung Quốc có thể bị "gậy ông đập lưng ông" khi ra đòn với dầu thô Mỹ
>>Phó Tổng thống Mỹ cáo buộc Trung Quốc tìm cách thay thế Tổng thống Trump
>>Mỹ trả giá vì dùng linh kiện Trung Quốc

Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ Larry Kudlow (Ảnh: Reuters)
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ Larry Kudlow (Ảnh: Reuters)

Hãng tin AFP trích phát biểu của Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ Larry Kudlow ngày 4/10 cho biết: “Chúng tôi đang đạt được tiến triển trong việc thiết lập liên minh thương mại, bao gồm những nền kinh tế sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc. Chúng tôi đang bàn bạc trở lại với liên minh châu Âu EU và Nhật Bản”.

Hồi tháng trước, Mỹ, EU và Nhật Bản thông báo rằng họ đang xem xét “những biện pháp” nhằm chống lại cáo buộc Trung Quốc hoạt động thương mại “thiếu công bằng” như xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và ép buộc các công ty đầu tư vào Bắc Kinh phải chuyển giao công nghệ.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã không ngừng leo thang trong những tháng gần đây. Tính tới thời điểm hiện tại, chính quyền Washington đã áp thuế lên hơn 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh dừng mọi hoạt động thương mại “thiếu công bằng”. Trong khi đó, Trung Quốc cũng đáp trả với khoản thuế áp lên 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Washington cũng cảnh báo rằng họ có thể sẽ kích hoạt ngay lập tức “giai đoạn 3”, nghĩa là áp thêm thuế đối với 267 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu nữa từ Trung Quốc trong tương lai.

Ông Kudlow cho biết Mỹ vẫn duy trì các kênh thông tin liên lạc với Trung Quốc nhưng hiện thời Washington chưa có thêm kế hoạch nào có thể khiến mối quan hệ ngoại giao song phương bị xáo trộn.

Quan chức này nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có khả năng sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Argentina vào cuối tháng 11.

“Quan điểm của chúng tôi là nếu như Trung Quốc muốn đàm phán một cách thật sự nghiêm túc, chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng”, ông Kudlow nhấn mạnh.

Trước đó, trong một bài phát biểu trước cử tri bang Missouri ngày 22/9, ông Trump cảnh báo nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới hãy suy nghĩ thận trọng trước khi tiếp tục lao vào cuộc chiến thương mại mà tại đó Mỹ có dồi dào “đạn dược” hơn Trung Quốc.

Đức Hoàng

Tổng hợp