Trung Quốc thử nghiệm máy bay không người lái tấn công tự sát “bầy đàn”

(Dân trí) - Trung Quốc đã phát triển máy bay không người lái giá rẻ với khả năng tấn công mục tiêu theo “bầy đàn”.

Trung Quốc thử nghiệm máy bay không người lái tấn công tự sát “bầy đàn” - 1

Máy bay không người lái “tự sát” được Trung Quốc thử nghiệm hồi tháng 9. (Ảnh: Weibo)

SCMP ngày 16/10 dẫn một nguồn tin giấu tên của quân đội Trung Quốc cho biết máy bay không người lái (UAV) “tự sát” dạng bầy đàn là một phần trong chiến lược phối hợp quân sự - dân sự của chính phủ Trung Quốc. Chiến lược này đặt mục tiêu thúc đẩy việc phát triển quân đội Trung Quốc với sự hỗ trợ của các nhóm dân sự và tư nhân.

UAV “tự sát” bầy đàn do một viện nghiên cứu thuộc Tập đoàn Công nghệ Điện tử nhà nước Trung Quốc phát triển và đã được thử nghiệm hồi tháng 9.

Đoạn video do tập đoàn trên công bố về vụ thử nghiệm cho thấy hàng loạt máy bay không người lái được triển khai từ các bệ phóng đặt trên xe tải hoặc thả từ máy bay trực thăng.

Đoạn video cho thấy cách UAV “bầy đàn” được triển khai nhanh chóng tới khu vực chiến sự khi chúng được phóng cả từ mặt đất và trên không để tấn công mục tiêu. Các UAV này bay theo đội hình và hướng di chuyển của chúng do một thiết bị điều khiển từ xa kiểm soát.

UAV mới có thiết kế và tính năng tương đồng CH-901 - mẫu UAV tấn công chiến thuật đầu tiên của Trung Quốc và là một phần trong hàng loạt mẫu UAV do Tập đoàn Công nghệ và Khoa học Không gian Trung Quốc phát triển.

CH-901 có kích cỡ nhỏ, dài 1,2 mét và nặng 9 kg, nhưng có thể hoạt động 120 phút trên không và di chuyển về phía mục tiêu với tốc độ 150 km/giờ trước khi phát nổ.

Trung Quốc thử nghiệm máy bay không người lái tấn công tự sát “bầy đàn” - 2

UAV “tự sát” mới của Trung Quốc được cho là giống mẫu UAV tấn công chiến thuật CH-901. (Ảnh: Weibo)

Nguồn tin quân đội Trung Quốc không tiết lộ thông tin chi tiết về mẫu máy bay không người lái “tự sát” được thử nghiệm hồi tháng trước. Tuy nhiên, nguồn tin cho biết Trung Quốc đã cải tiến các công nghệ máy bay không người lái từ năm 2012 và đang tìm cách kết hợp máy bay này cùng các khí tài khác.

Cả truyền thông Mỹ và Trung Quốc đều nói rằng quân đội Trung Quốc có thể đã triển khai máy bay không người lái tự sát, tuy nhiên nguồn tin của SCMP cho biết UAV mới vẫn còn gặp nhiều vấn đề về kỹ thuật.

“Chúng vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu và các vấn đề về kỹ thuật vẫn chưa được giải quyết. Một trong những mối lo ngại chính là hệ thống liên lạc và cách làm thế nào để ngăn chúng không bị gây nhiễu. Quân đội (Trung Quốc) cũng phát hiện ra rằng trí tuệ nhân tạo được sử dụng trong UAV vẫn xử lý chậm”, nguồn tin cho biết thêm.

Tác chiến bằng UAV ngày càng trở nên quan trọng, và Trung Quốc là một trong nhiều nước đang chạy đua để phát triển công nghệ này. Mỹ từng triển khai UAV để thực hiện các cuộc tấn công ở Trung Đông, trong đó có vụ sát hại chỉ huy cấp cao Qassem Soleimani của Iran hồi tháng 1.

Mỹ đang phát triển máy bay không người lái tấn công kiểu “bầy đàn”. Chiến thuật này có thể làm “thay đổi cuộc chơi” khi sử dụng số lượng lớn thiết bị gây “nhiễu loạn” cho các hệ thống phòng không để tấn công ồ ạt vào các mục tiêu đối thủ.

Một tàu Hải quân Mỹ hồi tháng 5 đã thử nghiệm thành công vũ khí laser phá hủy máy bay không người lái trên không. Theo Hải quân Mỹ, các vũ khí laser có thể dùng để đối phó với các máy bay không người lái và cả các tàu vũ trang cỡ nhỏ trong bối cảnh mối đe dọa từ các thiết bị này đến các tàu Hải quân Mỹ ngày càng tăng.

Mỹ cũng lên kế hoạch triển khai các khí tài quân sự không người lái tham gia các cuộc tập trận ở Thái Bình Dương vào năm 2021. Mục đích của hoạt động này nhằm kiểm tra mức độ tin cậy của các khí tài không người lái trong việc thực hiện nhiệm vụ tác chiến của quân đội Mỹ.

Tin liên quan