1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ ủng hộ Nhật Bản ở quần đảo tranh chấp, bất chấp yêu sách của Trung Quốc

Thành Đạt

(Dân trí) - Người phát ngôn Lầu Năm Góc đã lên tiếng đính chính quan điểm của Mỹ về quần đảo Senkaku ở biển Hoa Đông - khu vực tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Mỹ ủng hộ Nhật Bản ở quần đảo tranh chấp, bất chấp yêu sách của Trung Quốc - 1

Quần đảo Senkaku tại biển Hoa Đông (Ảnh: Kyodo)

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby ngày 26/2 đã đính chính một phát biểu của mình trước đó, khẳng định Mỹ ủng hộ chủ quyền của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông.

"Không có thay đổi nào trong chính sách của Mỹ đối với chủ quyền quần đảo Senkaku. Tôi lấy làm tiếc về sự sai sót của mình", ông Kirby nói.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Kirby trước đó nói rằng, Mỹ "không có quan điểm" đối với câu hỏi về chủ quyền của quần đảo Senkaku.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc ngày 26/2 khẳng định, Tổng thống Joe Biden và các quan chức trong chính quyền Mỹ cam kết bảo vệ Nhật Bản theo điều 5 hiệp ước an ninh giữa hai nước, bao gồm quần đảo Senkaku. Điều này đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ bảo vệ Nhật Bản trong trường hợp xảy ra xung đột.

"Mỹ phản đối mọi hành động đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng (tại quần đảo Senkaku)", ông Kirby nhấn mạnh.

Nhật Bản và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông. Nhật Bản vẫn đang kiểm soát quần đảo này và chính phủ Nhật Bản tuyên bố Senkaku là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Nhật Bản.

Trung Quốc nhiều lần lên tiếng khẳng định chủ quyền đối với quần đảo tranh chấp với Nhật Bản và ngày càng có nhiều động thái nhằm thể hiện lập trường cứng rắn của Bắc Kinh trong vấn đề này.

Hiện có nhiều lo ngại về việc Nhật Bản không thể đối phó với các hành động quyết liệt của Trung Quốc xung quanh quần đảo Senkaku. Nhật Bản thường xuyên phát hiện tàu hải cảnh Trung Quốc đi vào vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp.

Năm ngoái, các tàu hải cảnh Trung Quốc tiến vào vùng biển gần quần đảo Senkaku khoảng 2 lần/tháng. Theo thống kê của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, kể từ khi luật hải cảnh Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực hồi đầu tháng 2, tần suất này đã tăng lên 2 lần/tuần.

Bộ Quốc phòng Mỹ hồi đầu tuần yêu cầu Trung Quốc dừng đưa tàu hải cảnh vào vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp với Nhật Bản ở biển Hoa Đông.