Mỹ tuyên bố giúp bảo vệ chủ quyền các quốc gia Ấn Độ - Thái Bình Dương

(Dân trí) - Mỹ cho biết sẽ hợp tác với các quốc gia cùng chung chí hướng trong khu vực nhằm giúp bảo vệ chủ quyền các nước Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Mỹ tuyên bố giúp bảo vệ chủ quyền các quốc gia Ấn Độ - Thái Bình Dương - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: TNS)

Times of India dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Viện Clermont (Singapore), cho hay: “Chúng tôi đang hợp tác cùng với các quốc gia cùng chung chí hướng như Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm đảm bảo mỗi quốc gia thuộc khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương có thể bảo vệ chủ quyền khỏi sự cưỡng ép”.

Ông Pompeo cho biết đây là một phần của một cam kết có quy mô lớn hơn nhằm hướng tới một trật tự tự do và mở cửa ở khu vực.

Sau đó, Ngoại trưởng Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh đe dọa tới an ninh quốc gia Mỹ, điển hình như trường hợp hãng Huawei, tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc.

“Tổng thống (Donald Trump) đã hành động nhằm ngăn Trung Quốc chiếm đoạt (công nghệ) từ Mỹ. Các công ty Mỹ sẽ không còn bị ép phải bàn giao công nghệ để đánh đổi lấy việc kinh doanh tại Trung Quốc”, ông Pompeo nói, nhấn mạnh Mỹ cũng đang tăng cường khâu rà soát các khoản đầu tư từ Trung Quốc và nước ngoài vào Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ đồng thời nói rằng Washington đang nỗ lực nhằm đảm bảo Trung Quốc không thể sở hữu dữ liệu của hàng triệu người dùng internet thông qua các công ty như Huawei hay ZTE.

Tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra sau khi Mỹ thực hiện cuộc tập trận hải quân chung với Nhật Bản, Philippines, và Ấn Độ trên Biển Đông từ ngày 3-8/5 giữa lúc Bắc Kinh ngày càng có nhiều động thái cứng rắn trong khu vực. Các tàu đi qua Biển Đông gồm tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS William P. Lawrence của Mỹ, tàu khu trục INS Kolkata và tàu chở dầu INS Shakti của Ấn Độ, tàu sân bay trực thăng Izumo của Nhật Bản và một tàu tuần tra Philippines.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

.

Tin liên quan
Đang được quan tâm