1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ truy tố 33 người nghi liên quan tới "ngân sách hạt nhân của Triều Tiên"

(Dân trí) - Mỹ đã truy tố hơn 30 người Trung Quốc và Triều Tiên với cáo buộc liên quan tới khoản ngân sách bất hợp pháp trị giá 2,5 tỷ USD cho chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Mỹ truy tố 33 người nghi liên quan tới ngân sách hạt nhân của Triều Tiên - 1

Một phụ nữ đi bộ qua màn hình trình chiếu hình ảnh vụ thử tên lửa Triều Tiên. Đây là màn hình được đặt ở Seoul, Hàn Quốc hồi tháng 3 (Ảnh minh họa: AFP)

Washington Post đưa tin, chính phủ Mỹ ngày 28/5 đã truy tố 5 người Trung Quốc, 28 người Triều Tiên với cáo buộc có liên quan tới khoản ngân sách cho chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Reuters dẫn một bản cáo trạng bồi thẩm đoàn được công bố ngày 28/5 cho biết, Bộ Tư pháp Mỹ cũng cáo buộc Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên (FTB) cùng các nhân viên đã “xử lý ít nhất 2,5 tỷ USD bất hợp pháp thông qua 250 công ty bình phong”.

Mỹ đưa FTB vào “danh sách đen” vào năm 2013, trong khi, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có động thái tương tự vào năm 2017.

Động thái này có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên sau khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa 2 quốc gia đang bị đình trệ.

Theo Reuters, đây là một trong những bản cáo trạng lớn nhất Mỹ từng ban hành chống lại cáo buộc Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt. Ngoài ra, các cáo buộc cũng bao gồm rửa tiền và gian lận ngân hàng.

Quyền công tố viên Mỹ Michael Sherwin tuyên bố rằng Washington “đã chứng tỏ cam kết trong việc ngăn chặn khả năng của Triều Tiên để tiếp cận bất hợp pháp hệ thống tài chính của Mỹ và hạn chế khả năng sử dụng tiền thu được từ các hành động bất hợp pháp cho các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo bất hợp pháp của Bình Nhưỡng”.

Trong tổng số 33 người bị cáo buộc, có 2 cựu chủ tịch và 2 cựu phó chủ tịch FTB. Các giao dịch bị nghi đã được thực hiện ở Trung Quốc, Nga, Libya và Thái Lan.

Theo Washington Post, các cáo buộc chỉ ra nghi vấn về mức độ mà Trung Quốc đã trợ giúp Triều Tiên trong việc vận hành mạng lưới này. Kể từ đầu năm 2016, tất cả các nước thành viên Liên Hợp Quốc lẽ ra phải loại bỏ các chi nhánh của ngân hàng Triều Tiên, nhưng các chi nhánh này được cho vẫn hoạt động ở Bắc Kinh và Thẩm Dương của Trung Quốc, theo hãng tin Mỹ.

Triều Tiên bị trừng phạt từ năm 2006 trong một nỗ lực của Liên Hợp Quốc nhằm ngăn chặn khoản ngân sách của Bình Nhưỡng dành cho chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này.

Đức Hoàng

Theo Reuters