1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

“Mỹ-Trung tăng cường quan hệ bằng những lĩnh vực hợp tác”

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton khẳng định Mỹ và Trung Quốc đang tăng cường mối quan hệ song phương bằng cách tập trung vào những lĩnh vực hợp tác, thay vì những lĩnh vực có tranh chấp.

“Mỹ-Trung tăng cường quan hệ bằng những lĩnh vực hợp tác”  - 1

Bà Hillary Clinton trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào ngày 21/2.

Phát biểu ngày hôm qua sau cuộc họp với người đồng cấp Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Bắc Kinh, bà Hillary cho biết Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu thảo luận về nhiều vấn đề “bằng một tiền đề là hai bên cần phải có một mối quan hệ mang tính chất hợp tác và tích cực”. Bà đã trình bày những lĩnh vực mà Washington muốn bắt tay làm việc với Trung Quốc, kể cả việc đối phó với vụ khủng hoảng kinh tế toàn cầu và giảm bớt tác động của nạn biến đổi khí hậu.

 

Bà cũng nói rằng Trung Quốc và Mỹ sắp sửa thực hiện lại những chương trình giao lưu quân sự, bị tạm ngưng hồi tháng 10 sau khi chính phủ của Tổng thống Bush thông báo cho quốc hội về kế hoạch bán cho Đài Loan số vũ khí trị giá gần 7 tỉ USD.

 

Bà Hillary cũng bày tỏ cảm kích đối với việc Trung Quốc tiếp tục tin tưởng vào các loại trái phiếu của Bộ Tài chính Mỹ. (Trung Quốc hiện là nước mua nhiều công khố phiếu của Mỹ nhất, với trị giá tính đến tháng 12 vừa qua lên đến gần 700 tỷ USD).

 

Dư luận cho rằng quan hệ Mỹ - Trung được sưởi ấm hẳn lên nhân chuyến công du của Ngoại Trưởng Mỹ.

 

Đến Bắc Kinh vào tối 20/2, bà Hillary đã tiếp xúc với nhiều lãnh đạo Trung Quốc, trong đó có Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Trong các cuộc gặp, hai nước đều nhấn mạnh đến sự cần thiết phải làm việc với nhau để đối phó với các cuộc khủng hoảng đang diễn ra.

 

Trên hồ sơ kinh tế, hai ngoại trưởng Mỹ và Trung Quốc đã xác định là hai nước đã bắt đầu chuẩn bị cho Hội Nghị Thượng Đỉnh nhóm G20, sẽ diễn ra ngày 2/4 tại London (Anh). Nhân dịp đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có cuộc tiếp xúc trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Vào tháng ba sắp tới, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì sẽ qua Mỹ để phối hợp lập trường giữa Washington và Bắc Kinh.

 

Về mối lo ngại mà Trung Quốc từng bày tỏ là các biện pháp mang tính chất bảo hộ mậu dịch trong kế hoạch chấn hưng kinh tế Mỹ vừa được ban hành, bà Hillary đã trấn an Trung Quốc và sau cuộc tiếp xúc, Ngoại trưởng Dương Khiết Trì đã tuyên bố cả hai bên đều ''bác bỏ chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch trong thương mại và đầu tư''.

 

Nguyễn Viết

Theo AFP, AP