Mỹ - Trung Quốc: Lại đấu khẩu về tình hình Biển Đông

Không chỉ cáo buộc Trung Quốc mở rộng hoạt động bồi đắp, cải tạo đảo trên Biển Đông, Mỹ còn triển khai các nhóm tàu tác chiến thuộc tàu sân bay USS John C.Stennis thực hiện công tác tuần tra.
>>Cuộc chiến Biển Đông đã bắt đầu!
>>Trung Quốc ngang ngược tự nhận là "nước đầu tiên phát hiện ra Biển Đông"

Đáp lại, Bắc Kinh liên tục đưa những cáo buộc và lời công kích Washington, đồng thời cho tàu bám sát, giám sát chặt chẽ mọi động thái từ các tàu của Mỹ.

Ngoài việc có được tiếng nói chung trong vấn đề thực hiện lệnh trừng phạt CHDCND Triều Tiên, Trung Quốc và Mỹ chưa có bất kỳ một động thái nào cho thấy giảm căng thẳng ngoại giao giữa hai nước, nhất là cuộc khẩu chiến về Biển Đông. Thậm chí, hai quốc gia này ngày càng nảy sinh nhiều mâu thuẫn hơn nữa trong vấn đề Biển Đông.

Hôm 7-3, Tư lệnh Hạm đội 7 của hải quân Mỹ, Phó Đô đốc Joseph Aucoin đã yêu cầu Trung Quốc nói rõ ý đồ của các công trình xây đắp đảo nhân tạo và việc triển khai tên lửa trái phép tại các vùng có tranh chấp ở Biển Đông.

Theo lý giải của Phó Đô đốc Joseph Aucoin, việc này sẽ giúp tình hình ở Biển Đông ổn định hơn. Thêm nữa, song song với việc công khai ý đồ của mình, Bắc Kinh cũng phải chấm dứt ngay lập tức các hoạt động làm gia tăng thêm căng thẳng trong khu vực.

Tàu sân bay USS John C.Stennis và nhóm tàu tác chiến đang tuần tra trên Biển Đông. Ảnh: Atimes.
Tàu sân bay USS John C.Stennis và nhóm tàu tác chiến đang tuần tra trên Biển Đông. Ảnh: Atimes.

Phó Đô đốc Joseph Aucoin nhấn mạnh: “ Tất cả các nước có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông cần cùng nỗ lực nhằm ngăn chặn việc thay đổi nguyên trạng các khu vực có tranh chấp”. Phó Đô đốc Joseph Aucoin cũng cho biết thêm rằng, Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc tuần tra ở Biển Đông với mục đích vì tự do hàng hải và an ninh trong khu vực.

Cho đến nay, nhóm tàu tác chiến thuộc tàu sân bay Mỹ John C.Stennis đã tiến hành tuần tra ở khu vực này được 8 ngày. Hãng Reuters cho biết, nhóm tàu này bao gồm tàu sân bay Stennis, các khu trục hạm có trang bị tên lửa dẫn đường Chung-Hoon, Stockdale, tuần dương hạm có tên lửa dẫn đường Mobile Bay và tàu tiếp liệu Rainier, đều thuộc Hạm đội 7, hải quân Mỹ.

Một quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng Mỹ nói, dù nhóm tàu này thực thi quyền hoạt động trong vùng hải phận quốc tế, song họ luôn bị các tàu hải quân Trung Quốc giám sát chặt chẽ, nhiều lần còn áp sát, thậm chí bao vây. Trong khi đó, nhiều tờ báo phương Tây, trong đó có tờ The Diplomat đưa tin rằng, dù tàu chiến của Mỹ có xuất hiện ở Biển Đông thì Trung Quốc vẫn cứ “thách thức” bằng việc tiếp diễn các hoạt động xây đảo.

Cụ thể, những bức ảnh chụp qua vệ tinh cho thấy, từ hôm 2-3, Trung Quốc lại tiến hành nạo vét và bồi đắp trái phép đảo Bắc thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Âm mưu của Trung Quốc là để xây một đường băng và đường lăn song song với nhau, kích cỡ tương đương đường băng và đường lăn mà Trung Quốc xây phi pháp trên đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Một số nguồn tin khác thì cho hay, dải đất mới bồi đắp này nối đảo Bắc với đảo Trung, cùng một cấu trúc bãi đá ngầm dài và thẳng. Khu vực mới bồi đắp trên nằm cách đảo Phú Lâm 12km về phía Bắc. Trước đó, Trung Quốc đã ngang ngược xây một căn cứ quân sự và một đường băng ở Hoàng Sa rồi đưa tên lửa đất đối không HQ-9 đến cùng với các chiến đấu cơ.

Tờ Đại Công báo của Hong Kong thì viết rằng, Bắc Kinh có tham vọng mở rộng phi pháp diện tích đất liền của nhóm đảo An Vĩnh gồm 7 đảo lên 15km2, gấp nhiều lần so với tổng diện tích ban đầu là 1,32km2. Cũng theo Đại Công báo thì Trung Quốc còn dự định xây một cây cầu lớn nối liền An Vĩnh và đảo Phú Lâm.

Rõ ràng là Trung Quốc đang có nhiều hành vi vi phạm pháp luật. Thế nhưng, nước này cũng rất “to mồm” trước những chỉ trích của cộng đồng quốc tế. Chẳng hạn, những phát biểu của Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của hải quân Mỹ, Đô đốc Harry Harris đã trở thành tâm điểm chỉ trích của giới truyền thông Trung Quốc. Tờ Thời báo Hoàn cầu cáo buộc rằng, những lời nói của Đô đốc Harry Harris “tạo thêm sóng ở Biển Đông".

Chưa hết, giới chức Trung Quốc còn trắng trợn tuyên bố rằng, các ngư dân nước này hoạt động ở Biển Đông là bằng chứng cho thấy quyền và lợi ích của hàng hải ở Biển Đông và họ khuyến khích ngư dân tới các khu vực tranh chấp.

Các nhà quan sát nhận định rằng, những hành động của Trung Quốc như tăng cường hoạt động và năng lực trên biển cũng như trên không cho thấy nước này không chỉ muốn khẳng định các tuyên bố chủ quyền và lợi ích biển của Bắc Kinh, mà còn có vẻ như muốn "đảo lộn" an ninh ở khu vực Đông Á.

Theo Huyền Chi

Công an nhân dân

MỚI NHẤT
Nhật thiết lập đơn vị cảnh sát riêng ngăn chiến tranh Yakuza
Nhật thiết lập đơn vị cảnh sát riêng ngăn chiến tranh Yakuza

Để ngăn chặn chiến tranh Yakuza, cảnh sát Nhật Bản đã thiết lập một đơn vị riêng chuyên giám sát các động thái của băng nhóm này.

Thứ tư, 09/03/2016 - 10:00

Can dự Biển Đông và thế "tiến thoái lưỡng nan" của Ấn Độ
Can dự Biển Đông và thế "tiến thoái lưỡng nan" của Ấn Độ

Trong bối cảnh căng thẳng Biển Đông tiếp tục gia tăng, nhiều người cho rằng Mỹ và Ấn Độ sẽ hợp tác để kiềm chế hoạt động của Trung Quốc trong vùng biển này.

Thứ tư, 09/03/2016 - 09:00

Câu chuyện cảm động sau bức ảnh ông Biden tại lễ trao giải Oscar
Câu chuyện cảm động sau bức ảnh ông Biden tại lễ trao giải Oscar

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã rất chia sẻ và cảm thông với những tâm tư của một cô gái 22 tuổi - một nạn nhân của tấn công tình dục xuất hiện trong lễ trao giải Oscars diễn ra cuối tháng 2 vừa qua.

Thứ tư, 09/03/2016 - 08:59

Phát hiện thi thể phụ nữ mắc kẹt trong thang máy cả tháng
Phát hiện thi thể phụ nữ mắc kẹt trong thang máy cả tháng

Giới chức thành phố Tây An, Trung Quốc vừa thông báo phát hiện một thi thể phụ nữ 43 tuổi bên trong thang máy tại một tòa nhà chung cư.

Thứ tư, 09/03/2016 - 08:50

Nga đang là người giữ cây gậy ở Trung Đông?
Nga đang là người giữ cây gậy ở Trung Đông?

Nga - Iran đang đẩy mạnh quan hệ hợp tác lên tầm đối tác chiến lược khiến Nhà Trắng vô cùng lo lắng và bày tỏ quan ngại sâu sắc.

Thứ tư, 09/03/2016 - 08:00

Mỹ "nắn gân" Trung Quốc ở Biển Đông
Mỹ "nắn gân" Trung Quốc ở Biển Đông

Mỹ đang bắn đi vài “phát đạn” để thể hiện sự quan tâm của Washington với Biển Đông, trấn an các đồng minh khu vực và “nắn gân” Trung Quốc, song tình trạng ở Biển Đông vẫn đang rất nhạy cảm và rất dễ đi theo hướng mất kiểm soát, bởi Bắc Kinh vốn chẳng vừa - rất liều lĩnh và bất chấp thủ đoạn.

Thứ tư, 09/03/2016 - 07:00

Tàu ngầm tấn công tiên tiến Charlotte của Mỹ cập cảng Philippines
Tàu ngầm tấn công tiên tiến Charlotte của Mỹ cập cảng Philippines

Mạng tin Inquirer.net cho biết, sáng 9/3, tàu ngầm USS Charlotte (SSN-766) của Mỹ đã cập cảng Alava Pier trong Vịnh Subic nhân chuyến thăm cảng biển Philippines.

Thứ tư, 09/03/2016 - 06:00

Quân đội Syria đẩy lùi cuộc tấn công của chi nhánh al-Qaeda
Quân đội Syria đẩy lùi cuộc tấn công của chi nhánh al-Qaeda

Ngày 8/3, quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đã lật ngược được tình thế, sau khi đẩy lùi thành công cuộc tấn công quy mô lớn của Jabhat Al-Nusra và Jund Al-Aqsa tại ngôi làng chiến lược Tal Al-'Iess, ở miền Nam Aleppo.

Thứ tư, 09/03/2016 - 05:30

Philippines thuê 5 máy bay của Nhật Bản để tuần tra Biển Đông
Philippines thuê 5 máy bay của Nhật Bản để tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Philippines sẽ thuê 5 máy bay của Nhật Bản để tuần tra Biển Đông, Tổng thống Benigno Aquino ngày 9/3 thông báo, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng bành trướng quân sự trong khu vực.

Thứ tư, 09/03/2016 - 05:22

Các nước đua nhau tập trận, điều gì đang xảy ra với thế giới?
Các nước đua nhau tập trận, điều gì đang xảy ra với thế giới?

Chưa bao giờ thế giới lại tổ chức tập trận “nở rộ như hoa mùa xuân” như thời điểm hiện tại. Phải chăng chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất ổn? Chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào?

Thứ tư, 09/03/2016 - 05:00

Vẻ đẹp hút hồn của các nữ binh sĩ Nga
Vẻ đẹp hút hồn của các nữ binh sĩ Nga

(Dân trí) - Các nữ binh sĩ Nga toát lên vẻ đẹp mạnh mẽ, đầy sức sống trong bộ quân phục. Họ góp phần tạo nên một trong những lực lượng quân đội hùng mạnh nhất thế giới.

Thứ tư, 09/03/2016 - 04:37

Hé lộ căn cứ quân sự tối mật của Mỹ trên sa mạc Nevada
Hé lộ căn cứ quân sự tối mật của Mỹ trên sa mạc Nevada

(Dân trí) - Một căn cứ không quân tối mật mới của Mỹ mang tên “Khu vực 6” vừa được hé lộ thông qua các bức ảnh vệ tinh. Căn cứ này nằm không xa một căn cứ quân sự tối mật khác của Mỹ là “Khu vực 51”, nơi từng được sử dụng làm bãi thử vũ khí hạt nhân và bị đồn là lưu giữ các thông tin liên quan tới người ngoài hành tinh.

Thứ tư, 09/03/2016 - 03:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Mỹ Obama giảm cân
Tổng thống Mỹ Obama giảm cân

(Dân trí) - Kết quả kiểm tra sức khỏe định kỳ cho thấy, sức khỏe của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cải thiện đáng kể 2 năm qua mặc dù ông bị giảm 2 kg.

Thứ tư, 09/03/2016 - 02:55

Khi Thổ Nhĩ Kỳ đòi châu Âu "trả tiền chuộc" trong vấn đề người di cư
Khi Thổ Nhĩ Kỳ đòi châu Âu "trả tiền chuộc" trong vấn đề người di cư

(Dân trí) - Liên minh châu Âu (EU) dường như đã rút ra được bài học khi "làm ăn" với Thổ Nhĩ Kỳ sau hội nghị thượng đỉnh vừa kết thúc hôm 8/3 tại thủ đô Brussels của Bỉ.

Thứ tư, 09/03/2016 - 02:44

Không có “gậy thần” nhưng VN có Cam Ranh
Không có “gậy thần” nhưng VN có Cam Ranh

Việt Nam có thể sử dụng không cảng và hải cảng chiến lược, như Cam Ranh, làm kho dự trữ và nơi cung cấp hậu cần, neo đậu và sửa chữa, bảo trì cho các tàu thuyền quốc tế đi qua tuyến hàng hải từ Biển Đông sang Ấn Độ Dương và ngược lại.

Thứ tư, 09/03/2016 - 01:53

Chuyến bay định mệnh của 15 lính biệt kích tiêu diệt Bin Laden
Chuyến bay định mệnh của 15 lính biệt kích tiêu diệt Bin Laden

Chuyên đề ANTG đã đăng tải bài lược dịch từ cuốn hồi ký “Ngày không dễ dàng” của tác giả Owen, nói về cuộc tấn công chỉ kéo dài 20 phút, tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden của đội biệt kích Team 6 thuộc Lực lượng SEAL, Hải quân Mỹ tại Abbottabad, Pakistan vào lúc rạng sáng ngày 1-5-2011.

Thứ tư, 09/03/2016 - 01:00

Ấn Độ: Bé gái 15 tuổi bị cưỡng hiếp và thiêu sống ngay tại nhà
Ấn Độ: Bé gái 15 tuổi bị cưỡng hiếp và thiêu sống ngay tại nhà

(Dân trí) - Bé gái 15 tuổi đang trong tình trạng nguy kịch tại một bệnh viện ở New Delhi sau khi bị một tên “yêu râu xanh” cưỡng hiếp và thiêu sống ngay trên sân thượng nhà mình.

Thứ tư, 09/03/2016 - 12:07

Cuộc chiến Biển Đông đã bắt đầu!
Cuộc chiến Biển Đông đã bắt đầu!

Có lẽ chưa bao giờ Trung Quốc lại thể hiện khẩu khí quyết tâm chiếm Biển Đông một cách ngông cuồng ra mặt như bây giờ! Phải chăng Bắc Kinh đang muốn đẩy nhanh tiến độ phát động một cuộc chiến trên Biển Đông?

Thứ tư, 09/03/2016 - 12:00

Donald Trump và Hillary Clinton tiếp tục thắng áp đảo tại Michigan và Mississippi
Donald Trump và Hillary Clinton tiếp tục thắng áp đảo tại Michigan và Mississippi

(Dân trí) - Với chiến thắng tại 2 bang nhiều đại biểu là Michigan và Mississippi hôm qua 8/3, Donald Trump và Hillary Clinton tiếp tục củng cố vị trí dẫn đầu trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Thứ tư, 09/03/2016 - 11:33

Nghị sỹ Mỹ bí mật bàn cách cản đường Donald Trump
Nghị sỹ Mỹ bí mật bàn cách cản đường Donald Trump

(Dân trí) - Cuối tuần qua, lãnh đạo các hãng công nghệ nổi tiếng ở Mỹ như Google, Apple và Tesla &SpaceX đã bí mật nhóm họp với các nghị sỹ cấp cao của đảng Cộng hòa để thảo luận cách ngáng đường chạy đua vào Nhà Trắng của tỷ phú Donald Trump, báo Huffington Post đưa tin ngày 8/3.

Thứ tư, 09/03/2016 - 11:22

Không có công nghệ nước ngoài, quân đội Trung Quốc sẽ phát triển ra sao?
Không có công nghệ nước ngoài, quân đội Trung Quốc sẽ phát triển ra sao?

(Dân trí) - Đa số công nghệ của Trung Quốc phụ thuộc vào các hệ thống mua từ những nhà sản xuất nước ngoài. Vậy quân đội Trung Quốc có phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ quân sự nước ngoài hay không?.

Thứ tư, 09/03/2016 - 10:55

Video “siêu nét” về nhật thực tại châu Á
Video “siêu nét” về nhật thực tại châu Á

(Dân trí) - Mặt trời đã bị che khuất một phần hoặc toàn phần trong hiện tượng nhật thực xảy ra ở nam Thái Bình Dương sáng ngày 9/3. Người dân tại nhiều quốc gia châu Á,trong đó có Indonesia, Singapore, Myanmar, Việt Nam… đã quan sát được hiện tượng nhiên nhiên kỳ thú này.

Thứ tư, 09/03/2016 - 10:40

Tuyến vận tải dầu mỏ của IS ở Homs hoàn toàn tê liệt
Tuyến vận tải dầu mỏ của IS ở Homs hoàn toàn tê liệt

Nhiều ngày qua, Không quân Nga không ngừng mở các đợt không kích vào các mục tiêu trên tuyến đường vận chuyển dầu mỏ chính của IS thuộc vùng sa mạc đông bắc tỉnh Homs, tấn công nhiều cứ điểm phòng ngự của IS tại các làng al-Zahra'yah, Wadi Al-Dhakira, Al-Sakinah, Arak.

Thứ tư, 09/03/2016 - 10:00

IS pháo kích sang Thổ Nhĩ Kỳ: Chiêu cao của Erdogan?
IS pháo kích sang Thổ Nhĩ Kỳ: Chiêu cao của Erdogan?

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định IS đã pháo kích sang khu vực nước này, trong khi Nga vẫn nỗ lực không ngừng tấn công phiến quân khủng bố.

Thứ tư, 09/03/2016 - 09:30