1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ - Trung Quốc đấu khẩu vì vấn đề Hong Kong

(Dân trí) - Mỹ và Trung Quốc liên tục đưa ra cảnh báo đáp trả lẫn nhau khi Bắc Kinh có kế hoạch áp luật an ninh quốc gia với đặc khu Hong Kong.

Mỹ - Trung Quốc đấu khẩu vì vấn đề Hong Kong - 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Ảnh: EPA)

Theo AFP, Trung Quốc ngày 25/5 cảnh báo sẽ áp dụng “mọi biện pháp đáp trả cần thiết” để bảo vệ lợi ích của nước này sau khi Mỹ lên tiếng phản đối dự luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc có kế hoạch áp dụng cho Hong Kong.

Tại cuộc họp báo ngày hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng, việc áp dụng luật an ninh quốc gia với đặc khu hành chính Hong Kong thuộc thẩm quyền của Trung Quốc. "Nếu Mỹ làm tổn hại đến các lợi ích của Trung Quốc, Trung Quốc sẽ buộc phải thực hiện mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn và phản đối điều này", ông Triệu nói.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien cảnh báo, Nhà Trắng có thể sẽ trừng phạt Trung Quốc vì dự luật an ninh Hong Kong. Theo quan chức này, Mỹ có thể chấm dứt quy chế thương mại đặc biệt dành cho Hong Kong.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump cũng cảnh báo, Mỹ sẽ "hành động mạnh mẽ" nếu Trung Quốc áp luật an ninh với Hong Kong. "Tôi không biết cái luật đó như thế nào, chưa ai biết nó sẽ ra sao cả, nhưng nếu điều đó xảy ra, chúng tôi sẽ phản ứng mạnh mẽ", ông Trump cho biết ngày 21/5.

Dự luật an ninh Hong Kong được trình lên quốc hội Trung Quốc trong phiên khai mạc kỳ họp quốc hội tại Bắc Kinh hôm 22/5. Dự luật này cấm các hoạt động ly khai, lật đổ cũng như sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề của đặc khu. Giới chức Mỹ cho rằng, dự luật này nếu được thực thi sẽ ảnh hưởng đến quyền tự trị của Hong Kong. Theo thỏa thuận Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc năm 1997, Hong Kong được hưởng mức độ tự trị cao, các quyền tự do, có hệ thống luật pháp và quy chế thương mại riêng.

Cuối tuần qua, hàng nghìn người Hong Kong đã xuống đường biểu tình phản đối dự luật bất chấp các quy định cấm tụ tập đông người vốn được ban hành để ngăn dịch Covid-19 lây lan. Cảnh sát đặc khu đã buộc phải dùng đến hơi cay để giải tán biểu tình.

Vấn đề Hong Kong dường như trở thành điểm nóng mới khiến quan hệ Mỹ - Trung Quốc leo thang căng thẳng. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cuối tuần qua nói, Trung Quốc và Mỹ như đang trên bờ vực của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Minh Phương
Theo AFP