Mỹ - Trung "nắn gân" nhau trên eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Nhóm tàu sân bay Liêu Ninh và các tàu hộ tống của Trung Quốc đã diễn tập đồng thời ở phía tây và phía đông của đảo Đài Loan, trong một động thái được cho là nhằm gửi lời cảnh báo tới cả hòn đảo và Mỹ.

Mỹ - Trung nắn gân nhau trên eo biển Đài Loan - 1

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc (Ảnh: Kyodo).

CNN ngày 8/4 dẫn thông tin từ phía Trung Quốc cho biết, đây là cuộc diễn tập thường kỳ được tổ chức theo kế hoạch hoạt động hàng năm.

Trong khi đó, theo nguồn tin cơ quan quốc phòng Đài Loan, ít nhất 10 chiến đấu cơ của Trung Quốc xâm nhập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo này. Theo nguồn tin của Reuters, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan tuyên bố đã "nắm được đầy đủ tình hình" và đang "xử lý vấn đề hợp pháp".

Thời báo Hoàn cầu dẫn lời một chuyên gia quân sự của Trung Quốc cho rằng, các cuộc diễn tập gần đảo Đài Loan lần này là động thái cho thấy, Bắc Kinh muốn chứng tỏ ưu thế quân sự của họ so với Đài Loan. "Bắc Kinh cũng muốn gửi một thông điệp tới cả Mỹ và Nhật Bản", chuyên gia này nói thêm.

Căng thẳng trong vấn đề Đài Loan nóng lên trong những tháng gần đây khi hòn đảo này nhận được các hợp đồng khí tài quân sự mới từ Mỹ, theo một thỏa thuận mà Bắc Kinh liên tục chỉ trích. Bản thân Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng có những tuyên bố ủng hộ Đài Loan mạnh mẽ. "Cam kết của chúng tôi với Đài Loan luôn vững vàng", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nhấn mạnh trong một tuyên bố ngày 7/4.

Trung Quốc gần đây đã gia tăng áp lực lên Đài Loan bằng hành động quân sự, bằng cách liên tục điều tàu và máy bay chiến đấu tiến gần hòn đảo. Đô đốc John Aquilin, người được đề cử làm lãnh đạo Bộ tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương, hồi cuối tháng 3 đã cảnh báo rằng Trung Quốc coi việc kiểm soát đảo Đài Loan là "ưu tiên số một".

Trong bối cảnh căng thẳng xuyên eo biển Đài Loan leo thang, Mỹ cho biết, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain của họ ngày 7/4 đã đi qua eo biển Đài Loan. Trong một tuyên bố, người phát ngôn Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ, Trung úy Mark Langford, nhấn mạnh: "Động thái này chứng minh cam kết của Mỹ với một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Hồi tháng trước, sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo và ngoại giao Nhật Bản, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã cảnh báo, Washington và Tokyo đã sẵn sàng đẩy lùi các mối đe dọa từ Bắc Kinh đối với sự ổn định và trật tự ở châu Á.

Trong khi tàu sân bay Trung Quốc tập trận gần đảo Đài Loan, một nhóm tàu sân bay tác chiến của Mỹ cũng quay trở lại Biển Đông để thực hiện các hoạt động thường lệ. Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho hay, tàu USS Theodore Roosevelt và các tàu hộ tống đã vào Biển Đông hôm 4/4, đánh dấu hoạt động lần 2 như vậy ở khu vực này trong năm nay.

"Thật tuyệt khi được trở lại Biển Đông, để trấn an các đồng minh và đối tác về cam kết bảo vệ tự do trên biển", Chuẩn đô đốc Doug Verissimo, Chỉ huy Nhóm Tác chiến Hàng không Mẫu hạm 9, tuyên bố. Tuyên bố của Hạm đội 7 còn cho biết, nhóm tác chiến sẽ thực hiện các hoạt động diễn tập trên không, tấn công trên biển, hoạt động chống ngầm, huấn luyện chiến thuật phối hợp và các hoạt động khác.

Bài liên quan
Đang được quan tâm