Mỹ - Trung lặng lẽ thả công dân của nhau trước thượng đỉnh Biden - Tập

(Dân trí) - Ngay trước cuộc hội đàm thượng đỉnh Joe Biden - Tập Cận Bình hôm 16/11, Washington đã thả tự do cho 7 công dân Trung Quốc bị kết án tù, trong khi Bắc Kinh dỡ bỏ lệnh cấm xuất cảnh với một công dân Mỹ.

Mỹ - Trung lặng lẽ thả công dân của nhau trước thượng đỉnh Biden - Tập - 1

Nữ doanh nhân Trung Quốc Yujing Zhang bị trục xuất khỏi Mỹ gần đây (Ảnh: Tòa án Mỹ).

Theo New York Times, các động thái này của hai bên dường như là nhằm tháo gỡ các nút thắt ngoại giao khi hai nước đang căng thẳng về hàng loạt vấn đề, một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết. Trong khi đó, Bộ ngoại giao Trung Quốc từ chối bình luận thông tin này.

Các động thái này diễn ra chưa đầy hai tháng sau khi Mỹ đạt được thỏa thuận cho phép Giám đốc Tài chính của gã khổng lồ công nghệ Huawei (Trung Quốc), bà Mạnh Vãn Chu, trở về nước sau gần 3 năm với những phiên tòa căng thẳng và bế tắc ngoại giao nghiêm trọng. Trung Quốc đã đáp lại khi trong vòng vài giờ đã thả hai công dân Canada, vốn bị bắt giữ ngay sau vụ bà Meng bị bắt tại sân bay Canada.

Ngoài ra, hai chị em người Mỹ đã bị cấm rời khỏi Trung Quốc từ năm 2018 cũng được phép hồi hương vào thời điểm đó.

Và mới đây nhất, Reuters cho biết, Daniel Hsu, người Mỹ gốc Trung Quốc vốn bị chính quyền Bắc Kinh không cho phép rời khỏi nước này trong 4 năm qua, cũng đã được trở về Mỹ. Quyết định trả tự do cho Daniel Hsu được đưa ra chỉ vài giờ trước khi hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung bắt đầu họp thượng đỉnh trực tuyến.

Cùng với việc Bắc Kinh cho phép Daniel Hsu trở về Mỹ, Washington đã trục xuất 7 công dân Trung Quốc, bao gồm các cá nhân bị kết tội gian lận và chụp ảnh một cơ sở quốc phòng… Một trong số những công dân Trung Quốc được hồi hương là nữ doanh nhân Yujing Zhang, người bị kết án tù vào năm 2019 vì tội xâm nhập bất hợp pháp khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump và nói dối các nhân viên mật vụ,

Sau khi Zhang bị Sở Mật vụ thẩm vấn, các đặc vụ phát hiện ra bà mang theo 4 điện thoại di động, một máy tính xách tay và một ổ cứng ngoài. Các giới chức tìm thấy thêm một đống thiết bị trong phòng của Zhang ở một khách sạn khác. Vụ việc đã làm lộ ra những lỗ hổng trong bộ máy an ninh của ông Trump lúc đó. Nhưng tại phiên tòa xét xử Zhang ở Fort Lauderdale, Tòa án quận phía Nam của Florida không cáo buộc bà hoạt động gián điệp.

Đang được quan tâm