Nữ doanh nhân Trung Quốc đột nhập dinh thự Trump bị trục xuất về nước

(Dân trí) - Một nữ doanh nhân Trung Quốc, bị kết tội xâm nhập bất hợp pháp khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và nói dối các nhân viên mật vụ, đã bị trục xuất về nước.

Nữ doanh nhân Trung Quốc đột nhập dinh thự Trump bị trục xuất về nước - 1

Yujing Zhang (Ảnh: Tòa án Mỹ).

Giới chức Mỹ cho biết, nữ doanh nhân Yujing Zhang đã bị trục xuất vào cuối tuần qua sau hơn 2 năm thụ án.

Hồi tháng 3/2019, Zhang mang theo hai hộ chiếu Trung Quốc và một thiết bị chứa mã độc máy tính đột nhập vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump tại West Palm Beach, bang Florida và ngay lập tức bị mật vụ Mỹ bắt giữ.

Tại tòa, Zhang lúc đó 33 tuổi cho biết cô đến Mar-a-Lago "để gặp Tổng thống cùng gia đình và chỉ muốn kết bạn". Khi thẩm phán Roy Altman nghi ngờ hỏi cô có thật sự nghĩ mình có thể gặp được Tổng thống Trump hay không, Zhang cười lớn và nói rằng còn hy vọng được gặp những người khác nữa.

Zhang sau đó nói với thẩm phán Altman rằng, Tổng thống Trump đã nói với các phóng viên chính ông đã mời cô đến Mar-a-Lago, nhưng thẩm phán Altman khẳng định Zhang nói dối. Không rõ động cơ của Zhang là gì, nhưng thẩm phán nói rằng cô không chỉ đột nhập để có cơ hội chụp ảnh.

Vào tháng 12/2019, sau khi chấp hành bản án 8 tháng tù, Zhang được bàn giao cho giới chức nhập cư. Nhưng cô vẫn bị giam tại Trung tâm giam giữ quận Glades ở Flordia với thời gian dài gấp 3 lần thời hạn tù 8 tháng, chủ yếu vì thủ tục trục xuất bị chậm trễ do đại dịch Covid-19, cơ quan nhập cư cho biết với báo Miami Herald.

Vì vậy, Zhang đã trở nên tuyệt vọng và nỗ lực xúc tiến việc trở về Trung Quốc. Miami Herald cho hay, cô đã đệ đơn xin đẩy nhanh quá trình này vào tháng 12/2020, nhưng không thành công. Trong đơn, Zhang nói đã bị giam trong thời gian dài, không có tiền để gọi điện cho gia đình ở Trung Quốc và cần một luật sư để giúp được tự do và về nước, theo tài liệu của tòa án.