Mỹ dọa tiếp tục áp thuế nếu không đạt thỏa thuận với Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết đợt áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ được triển khai vào ngày 15/12 nếu hai nước không đạt được thỏa thuận thương mại vào thời điểm đó.

Mỹ dọa tiếp tục áp thuế nếu không đạt thỏa thuận với Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin (Ảnh: AFP)

“Tôi có tất cả kỳ vọng, nếu không có một thỏa thuận vào thời điểm đó, thuế quan sẽ được triển khai, nhưng tôi kỳ vọng chúng ta sẽ đạt được một thỏa thuận”, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói với CNBC.

Phát biểu của Bộ trưởng Mnuchin về việc không loại trừ khả năng tiếp tục áp thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo về thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” mà hai nước đạt được vào tuần trước, sau các cuộc đàm phán cấp cao tại Washington.

Tổng thống Trump cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đạt được giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận thương mại, bao gồm các lĩnh vực nông nghiệp, tiền tệ và một số vấn đề liên quan tới bảo vệ sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí giảm bớt rào cản thương mại áp đặt lên nhau trong suốt 15 tháng qua.

Ông Mnuchin cho biết Mỹ hy vọng Trung Quốc sẽ mua 40 - 50 tỷ USD nông sản Mỹ, đồng thời Bắc Kinh sẽ giảm một số loại thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Đợt áp thuế tiếp theo của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc dự kiến bắt đầu từ ngày 15/12.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều nhận định rằng vẫn còn nhiều việc phải làm để hoàn tất thỏa thuận thương mại cuối cùng, thậm chí Tổng thống Trump thừa nhận thỏa thuận này vẫn có nguy cơ sụp đổ. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tuần trước cho biết ông Trump vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc áp thuế Trung Quốc vào tháng 12 tới.

Theo Bộ trưởng Mnuchin, các cuộc đàm phán thương mại tiếp theo ở các cấp độ khác nhau sẽ tiếp tục diễn ra trong những tuần tới.

Thành Đạt

Theo CNBC

Tin liên quan
Đang được quan tâm