1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ - Triều thu hẹp khác biệt về vấn đề hạt nhân trước thượng đỉnh

(Dân trí) - Đặc phái viên của Mỹ và Triều Tiên đã bước vào các vòng đàm phán chuyên sâu trước sự kiện hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội. Hai quan chức được cho là đã giúp thu hẹp sự khác biệt giữa 2 phía về vấn đề hạt nhân.

Mỹ - Triều thu hẹp khác biệt về vấn đề hạt nhân trước thượng đỉnh - 1

Ông Kim Jong-un và ông Donald Trump (Ảnh: Yonhap)

Đặc phái viên Triều Tiên, Kim Hyok Chol được cho là đã cùng với người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun bàn bạc và thu hẹp sự khác biệt giữa 2 quốc gia trong vấn đề hạt nhân, Yonhap ngày 25/2, dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Hai quan chức trên đã bắt đầu các cuộc gặp ở Hà Nội vào cuối tuần trước nhằm thống nhất các nội dung chính mà Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đưa vào tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh lần 2 diễn ra ngày 27-28/2.

“Hai bên đã thực hiện các cuộc đàm phán chuyên sâu. Họ thảo luận sâu hơn rất nhiều so với hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên tổ chức ở Singapore năm ngoái”, nguồn tin cho biết, nhấn mạnh rằng “các khác biệt đã được thu hẹp” và 2 đặc phái viên vẫn đang tiếp tục đàm phán.

Thông tin trên cho thấy rằng 2 bên có thể đã có những tiến triển liên quan tới việc đàm phán tháo dỡ nhà máy hạt nhân Yongbyon, cơ sở chủ chốt trong chương trình hạt nhân kéo dài hàng thập kỷ của Bình Nhưỡng.

Theo Yonhap, 2 bên đang nỗ lực trong việc đưa ra các bước phi hạt nhân hóa có thể kiểm chứng mà Triều Tiên có thể thực hiện, cũng như các động thái tương ứng từ phía Mỹ, trong đó có việc chấm dứt hoàn toàn cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 đã kéo dài về mặt kỹ thuật hàng chục năm qua.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết có khả năng Washington và Bình Nhưỡng sẽ đạt được thỏa thuận để đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến chia cắt 2 miền bán đảo Triều Tiên. Hàn Quốc nhấn mạnh rằng họ ủng hộ mọi thỏa thuận có thể giúp kết thúc chiến tranh.

Theo Yonhap, ông Kim Jong-un có thể sẽ tới Việt Nam vào sáng ngày 26/2, trong khi Tổng thống Trump dự kiến hạ cánh xuống Hà Nội buổi tối cùng ngày. 

Trước khi lên máy bay sang Việt Nam, ông Trump viết trên Twitter rằng: “Chủ tịch Kim, hơn ai hết, có thể nhận ra rằng nếu không có vũ khí hạt nhân, Triều Tiên có thể phát triển nhanh chóng trở thành một trong những cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới”. Ông cũng nhìn nhận rằng Bình Nhưỡng có rất nhiều yếu tố tiềm năng để tăng trưởng nhanh chóng.

Tuy nhiên, ông Trump cũng nhấn mạnh rằng ông không vội vàng trong việc đẩy nhanh tiến độ phi hạt nhân hóa và ông không muốn Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa và hạt nhân.

Đức Hoàng

Theo Yonhap