Mỹ trang bị bom hạt nhân "kẻ hủy diệt" cho máy bay chiến đấu F-35

(Dân trí) - Không quân Mỹ đang trang bị cho máy bay chiến đấu F-35 bom hạt nhân B61-12 nhằm gia tăng sức mạnh cho “chim sắt” này trong các trận không chiến cũng như cung cấp nhiều lựa chọn tác chiến hơn cho vũ khí chiến lược của Washington.

Sức mạnh máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ

Máy bay chiến đấu F-35 (Ảnh: Quân đội Mỹ)
Máy bay chiến đấu F-35 (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Fox News đưa tin, quân đội Mỹ đang tiến hành tích hợp bom hạt nhân B61-12 vào máy bay chiến đấu F-35 nhằm tạo nên một biến thế trang bị vũ khí hạt nhân có khả năng tác chiến đa dạng hơn.

Phát ngôn viên Emily Grabowski của Không quân Mỹ cho hay các nghiên cứu về giảm thiểu rủi ro đã hoàn thành vì vậy về cơ bản ở thời điểm hiện tại 2 vũ khí chiến lược hàng đầu của Mỹ B61-12 và F-35 về cơ bản đã có sự tương thích hoàn toàn với nhau. Ngoài ra, kế hoạch sản xuất phần mềm điều khiển vũ khí F-35 Block 4 dự kiến bổ sung thêm B61-12 trong năm nay.

F-35 Block 4 dự kiến sẽ được hoàn thành và đưa vào phục vụ vào thập niên tới với khoảng 50 điều chỉnh được áp dụng.

Bom B61-12 dự kiến sẽ dùng để thay thế bom trọng lực B61, một trong những nòng cốt của kho vũ khí hạt nhân Mỹ và là một phần của bộ ba hạt nhân trên không, biển và đất liền, vốn cũng bao gồm tàu ngầm lớp Ohio và máy bay ném bom chiến lươc B-52. Dự kiến B61-12 sẽ được đưa vào sản xuất vào tháng 3/2020.

B61-12 là phiên bản hợp nhất và thay thế 4 phiên bản cũ hơn trong kho vũ khí hạt nhân của Mỹ. Nó được trang bị thêm nhiều tính năng và phần cứng khác. Vũ khí này cũng khác với “bom mẹ” mà Mỹ sử dụng để tấn công IS ở Afghanistan hồi đầu năm nay. Trong khi “bom mẹ” MOAB được thiết kế nhằm tạo vụ nổ lớn trên bề mặt thì B61-12 được thiết kế để xâm nhập.

Theo Hiệp hội Nhà khoa học Mỹ (FAS), B61-12 dự kiến sẽ có khả năng mang 4 loại đầu đạn có sức công phá tương ứng từ 0,3 kiloton, 1.5 kiloton, 10 kiloton và 50 kiloton.

F-35 sẽ trở thành vũ khí chiến lược chủ chốt của Mỹ trong tương lai. Với chi phí lên tới nghìn tỷ USD cho dự án này, Mỹ tham vọng có thể tạo ra các biến thể F-35 phù hợp với đặc tính của các lực lượng Không quân, Hải quân và Thủy quân lục chiến.

Với thiết kế tiên tiến, F-35A có khả năng tiến hành các cuộc hỗ trợ không quân ở cự ly gần, phá hủy hệ thống phòng thủ không quân của đối phương, triển khai các sứ mệnh chiến đấu với khả năng vượt xa tầm của các máy bay hiện tại. Ngoài ra, F-35A cũng được trang bị công nghệ tàng hình né tránh radar, tốc độ siêu thanh và một số công nghệ tiên tiến khác, cho phép các máy bay này phát hiện và tấn công mục tiêu nhanh chóng, sau đó kịp thời biến mất trước khi bị đối phương phát hiện.

Đầu năm nay, Mỹ đã hoàn thành thử nghiệm hàng loạt vũ khí hiện đại lên F-35. Tính tới nay, máy bay chiến đấu này có thể mang nhiều tên lửa và bom có sức công phá mạnh mẽ như AIM-9X, AIM-120, AIM-132, GBU-12, JDAM, JSOW, SDB-1 và Paveway IV. Ngoài ra, Không quân Mỹ dự kiến sẽ nghiên cứu và chế tạo loại vũ khí đặc biệt chỉ dành riêng cho F-35 trong tương lai.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Bài liên quan
Đang được quan tâm