Thứ hai, 06/04/2015 - 14:10

Mỹ trấn an đồng minh Israel về thỏa thuận với Iran

Dân trí

Thượng nghị sỹ Mỹ, bà Dianne Feinstein ngày 5/4 cho biết thỏa thuận mới đạt được với Iran sẽ không đe dọa tới sự tồn vong của đất nước Israel.

Thượng nghị sỹ Dianne Feinstein
Thượng nghị sỹ Dianne Feinstein (Ảnh: NYTimes)
 
Trong chương trình "State of the Union" trên kênh CNN, người dẫn chương trình Jim Acosta đã hỏi bà Feinstein về việc liệu thỏa thuận mới đạt được với Iran có đe dọa sự tồn vong của đất nước Israel hay không.

Phó Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ khẳng định: "Không. Tuy nhiên, tôi cho rằng sẽ chẳng giúp ích gì nếu Israel tiếp tục đưa ra những quan điểm và tuyên bố phản đối thỏa thuận giúp thay đổi một động lực quan trọng trong thế giới ngày này".

Bà Feinstein cũng khẳng định rằng thỏa thuận vừa đạt được đã bao gồm cả các biện pháp đề phòng Iran "gian dối" trong việc phát triển chương trình hạt nhân, qua đó xua tan những lo ngại của các đồng minh của Mỹ về việc Tehran sẽ sử dụng thỏa thuận này làm vỏ bọc để phát triển vũ khí nguyên tử.

"Quá trình thanh sát và kiểm tra sẽ diễn ra từ 20 đến 25 năm đối với tất cả mọi thứ, từ máy ly tâm, các động cơ, các nhà máy và cơ sở sản xuất bánh vàng, đều sẽ nằm dưới sự giám sát của IAEA", Bà Feinstein tuyên bố.

Ngoài ra, Thượng nghị sỹ Feinstein cũng nhấn mạnh để thỏa thuận thành công "các bên cần phải tạo điều kiện tối đa để IAEA có thể xử lý công việc trong mọi hoàn cảnh và thời gian".

Cũng xuất hiện trong chương trình của CNN, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nói với bà Feinstein rằng ông không tin Iran sẽ tuân thủ thỏa thuận tới phút chót.

Tuy nhiên, đáp lại lời phát biểu của Thủ tướng Israel, Phó Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ  cho rằng một khi không đưa ra được giải pháp thay thế nào cho vấn đề này thì Israel nên tự kiềm chế.

Ngọc Anh
Tổng hợp