Mỹ tính lập hạm đội mới ở Ấn Độ - Thái Bình Dương

(Dân trí) - Bộ trưởng Hải quân Mỹ Kenneth Braithwaite đã kêu gọi thành lập một hạm đội mới gần giao lộ giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Mỹ tính lập hạm đội mới ở Ấn Độ - Thái Bình Dương - 1

Tàu sân bay USS Nimitz của Mỹ (Ảnh: Hải quân Mỹ)

“Chúng ta không chỉ thể dựa vào Hạm đội 7 ở Nhật Bản. Chúng tôi muốn thành lập một hạm đội mới. Và chúng tôi muốn đặt hạm đội đó ở giao lộ giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương”, trang tin USNI dẫn phát biểu ngày 17/11 của ông Braithwaite tại một hội nghị trực tuyến, đưa tin.  

Ông Braithwaite cho biết Mỹ sẽ xem xét cùng với các đồng minh và đối tác như Singapore và Ấn Độ và sẽ đặt hạm đội nói trên ở nơi phù hợp. “Quan trọng hơn cả, hạm đội sẽ mang tới sức mạnh răn đe đáng gờm hơn nhiều cho Mỹ”, ông Braithwaite nói.

Ông Braithwaite cho biết, ông chưa trao đổi với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller về kế hoạch nhưng phần đề xuất gần như đã hoàn tất. Dự kiến đơn vị mới có thể sẽ được đặt tên là Hạm đội 1.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ cũng tiết lộ ông sẽ tới Ấn Độ vào những tuần tới để thảo luận về các thách thức an ninh và cách mà hải quân Mỹ - Ấn Độ có thể hỗ trợ lẫn nhau.

Ông Braithwaite cho rằng một mình Mỹ không thể đương đầu với Trung Quốc và các quốc gia ở Thái Bình Dương và trên toàn cầu cần hỗ trợ để đối phó với với Bắc Kinh về cả quân sự và kinh tế nếu có cơ hội để các biện pháp răn đe phát huy tác dụng.

Phát biểu của ông Braithwaite được đưa ra trong bối cảnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đăng một bức ảnh nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz tham gia cuộc tập trận thường niên Malabar giai đoạn 2 ở phía bắc biển Ả rập với Australia, Ấn Độ và Nhật Bản từ 17/11. Bốn nước này là thành viên của nhóm “Bộ tứ kim cương”, mô hình bị Trung Quốc nghi ngờ sẽ trở thành “NATO thu nhỏ” ở Ấn Độ - Thái Bình Dương nhằm đối phó Bắc Kinh.