Mỹ tính chi 26 tỷ USD đóng thêm 2 siêu tàu sân bay

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã đề xuất đặt hàng cùng lúc 2 siêu tàu sân bay lớp Gerald R. Ford với tổng trị giá hợp đồng ước tính 26 tỷ USD.

Tàu sân bay lớp Gerald R. Ford (Ảnh: Hải quân Mỹ)
Tàu sân bay lớp Gerald R. Ford (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Bloomberg đưa tin, Lầu Năm Góc đang đánh giá đề xuất của hải quân nước này nhằm đặt hàng cùng lúc 2 tàu sân bay trong lớp Gerald R. Ford.

Theo Bộ trưởng Hải quân Mỹ Richard Spencer, hợp đồng đóng 2 tàu sân bay, mỗi chiếc trị giá 13 tỷ USD, với nhà thầu Huntington Ingalls industries có thể tiết kiệm cho ngân sách 2,5 tỷ USD. Theo Business Insider, chi phí để xây tàu sân bay thuộc lớp Ford đã được thông qua trong Đao luật Ủy quyền Quốc phòng năm tài khóa 2019.

“Chúng tôi đang thực hiện việc đánh giá (khí tài) nhằm đảm bảo chúng tôi sẽ có năng lực tác chiến và giành chiến thắng. Mỗi quyết định đưa ra sẽ là yếu tố tác động tới năng lực chiến đấu và mang lại lợi ích tốt nhất cho tiền thuế của người dân”, Thứ trưởng Quốc phòng Pat Shanahan cho biết.

Tuy nhiên, đề xuất của hải quân Mỹ vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Giới quan sát cho rằng việc tiết kiệm chi phí là nên làm nhưng trên thực tế họ cũng lo ngại rằng những chiếc tàu sân bay mới có thể sẽ lại gặp phải trục trặc như những chiếc cùng thuộc lớp Gerald R. Ford được đóng trước đó.

Hồi tháng 1, văn phòng kiểm tra và đánh giá hoạt động thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố một biên bản đánh giá tàu sân bay lớp Gerald R. Ford, trong đó nói rằng tàu này đang “thiếu đi sự tin cậy” từ hệ thống quan trọng như vũ khí tới radar. Biên bản đánh giá rằng những khiếm khuyết này có thể làm ảnh hưởng tới khả năng của tàu khi thực hiện các nhiệm vụ, khiến nó trở nên dễ bị tấn công hoặc tạo nên hạn chế trong các hoạt động thường quý.

Bloomberg dẫn nguồn tin Hải quân Mỹ cho biết hồi tháng 1 năm nay, USS Gerald R Ford đang chạy thử một số hệ thống mới thì gặp sự cố chết máy ở ven bờ đông của Mỹ. Theo biên bản, nhà chế tạo tàu USS Gerald R Ford thừa nhận, con tàu gặp sự cố về bánh lái do lỗi từ phía nhà sản xuất, không phải do lỗi vận hành của các thủy thủ trên tàu.

USS Gerald R Ford được xem là tàu sân bay lớn nhất thế giới hiện nay với nhiều tính năng vượt trội. Tàu USS Gerald R. Ford cao hơn 40m, boong tàu sân bay rộng 78m và dài 337m, đủ sức chứa hàng chục máy bay chiến đấu.

Đường băng của tàu USS Gerald R. Ford được trang bị hệ thống máy phóng điện từ (EMALS) và cáp hãm hiện đại. Tàu sân bay trị giá gần 13 tỷ USD này có thể hoạt động trên biển suốt 20 năm mà không cần tiếp nhiên liệu.

Vũ khí phòng thủ trên tàu sân bay lớp Ford gồm 2 bệ phóng với mỗi bệ có thể phóng 16 tên lửa ESSM chuyên chống lại các tên lửa chống hạm. Tàu này còn có 4 hệ thống vũ khí Phalanx 20mm.

USS Gerald R Ford chính thức được bàn giao cho Hải quân Mỹ vào tháng 7/2017 song đến nay vẫn gặp một số trục trặc kỹ thuật. Trong lễ bàn giao, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: "Những bàn tay và khối thép của Mỹ đã tạo nên thông điệp 100.000 tấn này với thế giới. Các đồng minh của Mỹ sẽ yên tâm nhưng các kẻ thù của Mỹ sẽ run sợ khi USS Gerald R. Ford đi ngang qua".

Đức Hoàng

Tổng hợp

Tin liên quan
Đang được quan tâm