Thứ sáu, 03/07/2015 - 08:40

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS "đáng giá" 3 triệu USD

Dân trí

Thêm một thủ lĩnh cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bị tiêu diệt trong một đợt không kích của Mỹ và đồng minh tại Syria. Tổn thất này được cho là góp phần cản bước IS tại các khu vực biên giới Syria - Iraq.

Tariq bin Tahar al-'Awni al-Harzi, một thủ lĩnh cấp cao của IS bị tiêu diệt ngày 16/6. (Ảnh:
Tariq bin Tahar al-'Awni al-Harzi, một thủ lĩnh cấp cao của IS bị tiêu diệt ngày 16/6. (Ảnh: Daily Mail)

Daily Mail ngày 2/7 đưa tin, thủ lĩnh cấp cao bị tiêu diệt trong cuộc không kích hôm 16/5 của Mỹ và đồng minh tên là Tariq bin Tahar al-Awni al-Harzi. Tên này phụ trách tìm kiếm các nguồn quỹ tài trợ, thu mua vũ khí và tuyển dụng quân cho IS.

Al-Harzi được cho là một trong những tên khủng bố khét tiếng đầu tiên gia nhập IS, và đã tìm kiếm được nhiều nguồn quỹ quan trọng cho tổ chức này từ những nhà tài trợ ở vùng Vịnh. Hắn cũng được cho là người dẫn đầu bộ phận đánh bom tự sát của IS.
 
Al-Harzi đã bị Mỹ "cấm vận kinh tế" từ tháng 9/2015, và bị treo mức thưởng truy nã lên đến 3 triệu USD.

“Cái chết của hắn sẽ cản trở hoạt động đưa các tay súng nước ngoài vào tham chiến ở Syria và Iraq, cũng như điều động nhân lực, vật lực của IS qua biên giới 2 nước này”, Đại úy Jeff Davis, phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết.

Trước đó, Lầu Năm Góc cũng tiết lộ em trai của al-Harzi là Ali, kẻ thực thi việc chiêu mộ quân cho IS đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ tại Iraq ngày 15/6. Ali cũng có liên quan đến cuộc tấn công lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi năm 2012.

Thoa Phạm
Theo Daily Mail