1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ thực hiện kế hoạch trục xuất hàng triệu người nhập cư trái phép

Ngày 21/2, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành các sắc lệnh mới dưới dạng hai bản ghi nhớ về việc tăng cường truy quét người nhập cư trái phép, đặt gần như toàn bộ 11 triệu người nước ngoài đang cư trú không có giấy tờ hợp pháp ở nước này trước nguy cơ bị trục xuất.

Nhân viên an ninh kiểm tra các phương tiện nhập cảnh vào Mỹ tại cửa khẩu San Ysidro, California ngày 10/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Nhân viên an ninh kiểm tra các phương tiện nhập cảnh vào Mỹ tại cửa khẩu San Ysidro, California ngày 10/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ John Kelly, người ban hành hai bản ghi nhớ trên, nhấn mạnh rằng biện pháp này là cần thiết để giải quyết một vấn đề đã "vượt quá" các nguồn lực của chính phủ.

Trong một bản ghi nhớ, ông Kelly nêu rõ: "Việc gia tăng số lượng người nhập cư bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đã vượt quá các nguồn lực và khả năng của các cơ quan liên bang, gây ra tình trạng dễ tổn thương về an ninh nghiêm trọng đối với nước Mỹ."

Các quy định mới này sẽ tạo điều kiện cho các nhân viên cơ quan di trú và kiểm soát biên giới nhanh chóng trục xuất bất kỳ người nhập cư trái phép nào mà họ phát hiện, với chỉ một số ít trường hợp ngoại lệ, chủ yếu là trẻ em.

Theo đó, hàng triệu người nhập cư không có giấy tờ, phần lớn đến từ Mexico và các quốc gia Trung Mỹ, vốn đã mất nhiều năm để gây dựng gia đình và kế sinh nhai tại Mỹ, đang đứng trước mối đe dọa nghiêm trọng với việc lần đầu tiên bị trục xuất trong nhiều thập kỷ qua.

Phản ứng về động thái trên, nhân vật hàng đầu của Đảng Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Thượng nghị sỹ Ben Cardin cảnh báo rằng các đường lối chỉ đạo mới về nhập cư sẽ "gây tổn hại đến an ninh quốc gia và an toàn công cộng."

Thị trưởng New York, Bill De Blasio cho rằng các biện pháp này sẽ "làm tan vỡ các gia đình một cách không cần thiết và lây lan nỗi khiếp sợ trong các cộng đồng nhập cư./.

Theo (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/my-thuc-hien-ke-hoach-truc-xuat-hang-trieu-nguoi-nhap-cu-trai-phep/432046.vnp