Thứ bảy, 10/04/2021 - 07:21

Mỹ thúc đẩy quan hệ với Đài Loan giữa căng thẳng với Trung Quốc

Dân trí

Mỹ công bố chính sách mới trong đó tiếp tục nới lỏng hạn chế trong quan hệ với đảo Đài Loan, động thái được xem là thực hiện dựa trên di sản của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump.

Mỹ thúc đẩy quan hệ với Đài Loan giữa căng thẳng với Trung Quốc - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price (Ảnh: Reuters).

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9/4 thông báo chính sách mới nhằm "khuyến khích" sự kết nối giữa quan chức Mỹ và quan chức Đài Loan trong tương lai liên quan tới "mối quan hệ không chính thức ngày càng sâu sắc giữa hai bên".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho rằng Đài Loan là một nền dân chủ năng động và là đối tác kinh tế và an ninh quan trọng với Washington.

Ông Price nhận định, những thay đổi trên "tự do hóa những chỉ dẫn về cách thức liên lạc với Đài Loan" và "mang lại sự rõ ràng trong nhánh hành pháp về việc thực hiện hiệu quả chính sách "Một Trung Quốc" cùng Đạo luật quan hệ Đài Loan, Ba thông cáo chung và Sáu đảm bảo".

Đạo luật quan hệ Đài Loan được Tổng thống Mỹ Jimmy Carter ký phê chuẩn, nêu rõ việc chính phủ Mỹ hỗ trợ năng lực phòng vệ của Đài Loan. Ba Thông cáo chung là các thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc cho phép "các mối quan hệ văn hóa, thương mại và các mối quan hệ không chính thức khác" giữa Mỹ và Đài Loan. "Sáu đảm bảo" đề cập đến những cam kết mà Washington đã thực hiện với Đài Loan vào năm 1982 trước sự phản đối của Bắc Kinh đối với việc Mỹ bán vũ khí cho hòn đảo.

Theo quy định mới, các cuộc họp giữa quan chức Mỹ và Đài Loan có thể được tổ chức tại trụ sở các cơ quan liên bang của Mỹ hoặc tại Văn phòng đại diện Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc đặt ở New York. Những cuộc họp như vậy từng bị cấm trong các quy định trước đó.

Giới chuyên gia nhận định chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt nền móng cho động thái ngày 9/4 của Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden. Trước đó, chính quyền ông Trump đã gỡ bỏ nhiều hạn chế trong việc tương tác giữa quan chức Mỹ và quan chức Đài Loan.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẽ thống nhất hòn đảo bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực. Động thái mới nhất của Mỹ được xem có thể sẽ khiến quan hệ giữa họ và Bắc Kinh thêm căng thẳng, trong bối cảnh tình hình ở khu vực eo biển Đài Loan đang nóng lên.

Tuần qua, Mỹ điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan, trong khi Trung Quốc điều 15 máy bay đi vào khu vực nhận diện phòng không của hòn đảo. Cả Mỹ và Trung Quốc đều cáo buộc lẫn nhau là bên làm tình hình leo thang căng thẳng.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Đáng quan tâm