Mỹ thử nghiệm siêu pháo phản lực HIMARS

(Dân trí) - Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đã phóng thử thành công hệ thống Hệ thống rocket pháo binh có tính cơ động cao (HIMARS) từ boong tàu đổ bộ USS Anchorage tại Thái Bình Dương.

Mỹ thử nghiệm siêu pháo phản lực HIMARS từ tàu đổ bộ

Hệ thống rocket pháo binh có tính cơ động cao (HIMARS) (Ảnh: Hải quân Mỹ)
Hệ thống rocket pháo binh có tính cơ động cao (HIMARS) (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Theo Sputnik, vụ thử nghiệm diễn ra vào ngày 22/10 đánh dấu lần đầu tiên Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ khai hỏa hệ thống pháo binh này ở biển. Hệ thống pháo HIMARS đã nhắm tới mục tiêu giả lập nằm tại một hòn đảo cách nơi bắn 70km và tiêu diệt nó một cách gọn gàng. Cuộc thử nghiệm diễn ra trong khuôn khổ cuộc tập trận Dawn Blitz tổ chức bởi lực lượng hải quân viễn chinh và Hạm đội 3 Hải quân Mỹ.

Thiếu tướng Cathal S. O'Connor, chỉ huy nhóm chiến đấu viễn chinh số 3 đánh giá HIMARS là hệ thống vũ khí có khả năng “tấn công chính xác, làm giảm số dân thường thương vong”, ca ngợi hệ thống pháo này “bắn trúng mục tiêu mà các chỉ huy muốn tấn công tới”.

Ông O’Connor cho biết HIMARS có thể tấn công các lục tiêu đa dạng từ tên lửa đất đối không, hệ thống radar đang theo dõi khu vực tác chiến, bãi phóng tên lửa hành trình hoặc trung tâm chỉ huy và điều khiển.

Theo USNI News, các lực lượng đổ bộ của Thủy quân lục chiến Mỹ hiện tại có hệ thống phòng thủ nhưng khả năng tấn công của các hệ thống này không đủ mạnh và thường không được triển khai với tàu khu trục hải quân có hỏa lực tầm xa. HIMARS mang lại cho lực lượng này khả năng kiểm soát vùng biển tác chiến tốt hơn.

Các chỉ huy trong lực lượng thủy quân lục chiến và viễn chinh rất hài lòng với màn trình diễn của HIMARS, và họ đã cân nhắc tới nhiều phương án sử dụng hệ thống phảo phản lực mạnh mẽ này trong các kế hoạch chiến đấu. Với khả năng tấn công chính xác, HIMARS có thể thực hiện các nhiệm vụ như những tay súng bắn tỉa và được cân nhắc triển khai nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của các lực lượng nói trên.

Đức Hoàng

Theo Sputnik