Mỹ tăng tốc sản xuất "sát thủ tàng hình" B-21 đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ đang đẩy nhanh việc phát triển máy bay ném bom tàng hình thế hệ mới B-21 Raider để đối phó những thách thức ngày càng gia tăng từ Trung Quốc.

Mỹ tăng tốc sản xuất sát thủ tàng hình B-21 đối phó Trung Quốc - 1

Mô hình đồ họa của máy bay ném bom B-21 Mỹ (Ảnh: Không quân Mỹ).

Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall hồi đầu tuần tiết lộ rằng, Washington đang đẩy nhanh tiến độ sản xuất máy bay ném bom tàng hình tầm xa B-21 nhằm đối phó với các thách thức từ Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước đang leo thang trong hàng loạt vấn đề, gồm tình hình Biển Đông và eo biển Đài Loan.

Ông Kendall thông báo, Mỹ đang sản xuất 5 chiếc B-21, tăng so với con số 2 chiếc ở thông báo trước đó.

"Khi tôi đang phát biểu ở đây, Mỹ đã có 5 chiếc B-21 thử nghiệm trên dây chuyền sản xuất ở nhà máy không quân số 42 ở Palmdale, California. Quý vị sẽ không bao giờ thấy tôi đưa ra những dự đoán lạc quan về các chương trình. Tất cả các chương trình đều có rủi ro và điều tương tự cũng đúng đối với B-21, nhưng ít nhất tại thời điểm này, chương trình đang có những tiến triển nhất định", ông Kendall cho hay.

Ông Kendall nói thêm, thách thức từ Trung Quốc đang gia tăng và không quân Mỹ cần phải có các máy bay, hệ thống và năng lực để thực hiện bất cứ hoạt động nào ở bất cứ nơi nào và vào bất cứ thời điểm nào.

Vào tháng 7, Mỹ cho biết đã chế tạo xong 2 chiếc B-21 đầu tiên và sắp thử nghiệm loại máy bay hiện đại này.

Defense News khi đó dẫn lời quan chức không quân Mỹ Randall Walden cho hay, B-21 Raider là "chìa khóa" Washington để hiện đại hóa hạt nhân, một ưu tiên hàng đầu của lực lượng này.

Không quân Mỹ tính mua ít nhất 100 chiếc B-21, khí tài có thể được trang bị vũ khí thông thường hoặc nhiệt hạch và dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động trong 5 năm tới. Mỹ tính dần thay thế các máy bay B-1 Lancer và B-2 Spirit bằng các máy bay B-21 và B-52 phiên bản cải tiến.

Zhou Chenming, nhà nghiên cứu tại Viện khoa học và công nghệ quân sự Yuan Wang ở Bắc Kinh, cho biết không quân Mỹ đang đẩy nhanh quá trình sản xuất B-21 để nâng cấp các khí tài cũ hơn và tăng khả năng tác chiến tầm xa của không quân nhằm đối phó với Trung Quốc và Nga.

"Có 5 chiếc B-21 đang được chế tạo, thay vì cách tiếp cận truyền thống của Washington là đầu tiên họ sẽ chế tạo 2 chiếc để bay thử nghiệm và sau đó chế tạo thêm máy bay để thử nghiệm hiệu suất và thiết bị điện tử. Động thái của Mỹ kết hợp hai bước thành một. Điều đó cho thấy Mỹ đang tăng tốc và không theo quy trình truyền thống", ông Zhou nói.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đông, Mỹ đã điều máy bay B-2 và B-52 tới khu vực này thực hiện các nhiệm vụ tuần tra trong thời gian qua. Ông Zhou dự đoán Mỹ sẽ có động thái tương tự với các máy bay B-21 trong tương lai.

Hồi năm ngoái, các nhà phát triển cho biết, B-21 được tích hợp công nghệ tàng hình thế hệ mới mà chưa một máy bay nào có được ở thời điểm hiện tại. Tính năng này có thể giúp máy bay Mỹ gây ra rủi ro cho "bất cứ mục tiêu nào trên thế giới". 

Một số nguồn tin cho hay, B-21 có thể sẽ được trang bị tên lửa tấn công tầm xa LRSO có khả năng mang đầu đạn hạt nhân nhằm thay thế cho tên lửa ACLM. Tuần trước, Mỹ thông báo chi 2 tỷ USD cho nhà thầu Raytheon nhằm phát triển LRSO. Bloomberg dẫn nguồn tin cho hay, không quân Mỹ dự kiến sẽ mua 1.000 tên lửa LRSO để thay thế khi ACLM về hưu năm 2030.

Tin liên quan