1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Mỹ tài trợ gần 3 triệu USD phát triển pin lưu trữ năng lượng tại Việt Nam

Thành Đạt

(Dân trí) - Mỹ hôm nay công bố tài trợ 2,96 triệu USD cho dự án thí điểm phát triển hệ thống pin lưu trữ năng lượng tại Việt Nam.

Mỹ tài trợ gần 3 triệu USD phát triển pin lưu trữ năng lượng tại Việt Nam - 1

Dự án năng lượng mặt trời ở tỉnh Bình Thuận được xây dựng với sự hỗ trợ kỹ thuật của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) (Ảnh: USAID).

Theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP Hồ Chí Minh hôm nay 15/10 công bố tài trợ 2,96 triệu USD cho công ty AMI AC Renewables thực hiện dự án thí điểm phát triển hệ thống pin lưu trữ năng lượng tại Việt Nam. 

Dự án sẽ sử dụng công nghệ và thiết bị hàng đầu của Mỹ nhằm cho thấy hệ thống lưu trữ năng lượng tiên tiến có thể góp phần giảm tổn thất năng lượng và giúp Việt Nam tích hợp nhiều năng lượng tái tạo hơn vào hệ thống năng lượng quốc gia.

Dự án này sẽ được xây dựng và kết nối với nhà máy điện mặt trời với công suất 50MW của công ty AMI AC Renewables tại tỉnh Khánh Hòa.

Bà Marie C. Damour, Đại biện lâm thời của Phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Nam Thắng, Tổng Giám đốc công ty AMI AC Renewables đã ký thỏa thuận tài trợ bên lề Đối thoại An ninh Năng lượng Mỹ - Việt Nam.

 "Chúng tôi rất vui được hỗ trợ những nỗ lực của Việt Nam nhằm mở rộng phát triển năng lượng tái tạo, và giảm lệ thuộc vào than. Dự án này sẽ cho thấy công nghệ lưu trữ năng lượng hàng đầu của Mỹ có thể giúp Việt Nam đạt những mục tiêu trên và thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp lên nền kinh tế năng lượng sạch, có sức chống chịu cao hơn với biến đổi khí hậu", bà Damour phát biểu.

"Chúng tôi rất vui được Tổng Lãnh sự quán Mỹ tin tưởng hợp tác thí điểm thực hiện hệ thống pin lưu trữ năng lượng tại Việt Nam. Nhà máy điện mặt trời của chúng tôi ở tỉnh Khánh Hòa là một địa điểm lý tưởng để chứng minh lưu trữ năng lượng có thể giúp Việt Nam khai thác hết tiềm năng về năng lượng tái tạo", ông Thắng cho biết.

Theo ông Patrice Clausse, Giám đốc Điều hành Công ty AC Energy International kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty AMI AC Renewables, "lưu trữ năng lượng là chìa khóa giúp mở rộng cánh cửa khai thác tiềm năng năng lượng tái tạo và là một thành tố quan trọng trong tiến trình chuyển tiếp năng lượng".  

"Chúng tôi rất hào hứng với những cơ hội trước mắt giúp chúng tôi có tận dụng công nghệ này, và cùng với AMI, chúng tôi hướng đến việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo của Việt Nam đồng thời hỗ trợ Việt Nam đạt được những mục tiêu phát triển bền vững", ông Clausse cho biết.

Dự án này được hình thành tiếp sau nghiên cứu về tính khả thi trong việc sử dụng công nghệ lưu trữ năng lượng tiên tiến của Mỹ tại Việt Nam do Cơ quan Thương mại và Phát triển Mỹ (USTDA) tài trợ.