Mỹ sẽ tiếp tục đưa tàu chiến đến Biển Đông bất chấp Trung Quốc phản đối

(Dân trí) - Đại sứ Philippines tại Mỹ cho biết Washington sẽ tiếp tục triển khai tàu hải quân tới Biển Đông, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Mỹ sẽ tiếp tục đưa tàu chiến đến Biển Đông bất chấp Trung Quốc phản đối - 1

Máy bay F/A-18E cất cánh từ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ ở Biển Đông ngày 6/4 (Ảnh: US Navy).

"Hải quân Mỹ đã tăng cường hoạt động trong nhiều tháng qua, họ sẽ tiếp tục tăng cường như vậy để bảo đảm tuyến hàng hải ở đó", Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez nói trong cuộc phỏng vấn ngày 11/4.

"Đó gọi là tự do hàng hải, bất kỳ tàu nào cũng có thể đi qua mà không bị quấy rối hay bị ngăn cản bởi bất kỳ quốc gia nào", ông Romualdez cho biết thêm.

Tuyên bố của Đại sứ Philippines được đưa ra trong bối cảnh nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt đang hoạt động trên Biển Đông. Đây là lần thứ 2 tàu sân bay này hiện diện trong khu vực kể từ đầu năm đến nay.

Ngoài nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, nhóm tàu tác chiến đổ bộ USS Makin Island của Mỹ cũng tiến vào Biển Đông tuần trước. Hai nhóm tàu chiến Mỹ cùng tiến hành hoạt động diễn tập chung trong khu vực.

"Tàu sân bay Theodore Roosevelt đang ở Biển Đông và đây là một phần trong cách tiếp cận nhằm bảo đảm khu vực tránh khỏi mọi vấn đề, cho phép tàu thuyền đi lại tự do tại những vùng biển quốc tế", Đại sứ Romualdez nhận định.

Ông Romualdez cũng nhắc lại cam kết của chính phủ Mỹ về việc ủng hộ Philippines nếu tình hình với Trung Quốc xấu đi.

"Bạn bè của chúng tôi đã trấn an chúng tôi rằng họ thực sự quan ngại, và họ sẵn sàng giúp đỡ khi chúng tôi đề nghị giúp đỡ, cũng như khi tình hình giữa chúng tôi và Trung Quốc xấu đi", ông Romualdez cho biết.

"Tôi hy vọng Trung Quốc không phải là kẻ thù của chúng tôi và tình hình sẽ không leo thang. Tôi hy vọng các tàu Trung Quốc sẽ rời đi", nhà ngoại giao Philippines nói thêm.

Theo ông Romualdez, trong trường hợp cần thiết, Mỹ sẵn sàng kích hoạt hiệp ước phòng vệ chung với Philippines. Theo hiệp ước này, hai nước sẽ hỗ trợ nhau trong trường hợp bên còn lại bị tấn công vũ trang.

"Nói chung, Mỹ đã đưa ra cam kết. Cựu ngoại trưởng (Mỹ) Mike Pompeo từng khẳng định Mỹ sẽ hỗ trợ Philippines và chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng đang thực hiện chính sách đó. Điều này rất rõ ràng", Đại sứ Romualdez nói.

Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cuối tuần trước đều có cuộc điện đàm với hai người đồng cấp Mỹ.

Hoạt động của các tàu chiến Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang liên quan tới vụ hàng trăm tàu Trung Quốc xuất hiện trái phép tại Đá Ba Đầu trong lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc bao biện rằng đây là các tàu cá đang trú ẩn để tránh thời tiết xấu trên biển, song Philippines nghi ngờ các tàu này hoạt động dưới sự kiểm soát của lực lượng dân quân biển Trung Quốc.

Sự hiện diện của hàng loạt tàu chiến Mỹ ở Biển Đông được cho là tín hiệu mà chính quyền Tổng thống Joe Biden muốn gửi tới các đồng minh trong khu vực cũng như Bắc Kinh rằng, Washington cam kết duy trì hiện diện quân sự trong khu vực để đối phó Trung Quốc.

Bắc Kinh nhiều lần phản đối sự hiện diện của Mỹ tại Biển Đông cũng như các vùng biển gần Trung Quốc. Trung Quốc lớn tiếng cho rằng động thái của Mỹ khiến căng thẳng khu vực leo thang.

Bài liên quan
Đang được quan tâm