Mỹ sẽ tấn công Iran trong tháng 6?

(Dân trí) - Báo chí Israel đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng Mỹ có thể phát động một cuộc tấn công nhằm vào Iran, có thể là vào tháng 6 tới.

Tổng thống Obama và Thủ tướng Netanyahu gặp nhau tại Nhà Trắng hồi năm 2009.

Tổng thống Obama và Thủ tướng Netanyahu gặp nhau tại Nhà Trắng hồi năm 2009.

Theo một bài báo trên kênh tin tức Channel 10 của Israel, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ thảo luận một cuộc tấn công quân sự vào Iran trong chuyến công du Israel vào tháng 3.

Trong chuyến thăm, ông Obama dự kiến sẽ hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận chi tiết về một kế hoạch tấn công tiềm tàng.

Tổng thống Obama sẽ thông báo với Thủ tướng Netanyahu rằng “cánh cửa cơ hội” cho một cuộc tấn công quân sự vào Iran sẽ mở trong tháng 6, kênh Channel 10 khẳng định.

Israel từ lâu đã hối thúc Nhà Trắng sử dụng sức mạnh quân sự để can thiệp vào chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran nhưng chính quyền Obama đã bác bỏ các yêu cầu này. Tuy nhiên, theo các nguồn tin trên, Mỹ cuối cùng cũng có thể tìm đến phương án dùng sức mạnh để bày tỏ lập trường đối với tham vọng hạt nhân của Cộng hoà Hồi giáo.

Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị mới, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng nói: “Như chúng tôi đã nhiều lần nói rõ, cánh cửa cho giải pháp ngoại giao không thể mở mãi mãi. Nhưng hiện tại nó vẫn mở và vẫn còn thời gian, nhưng chỉ có thời gian nếu Iran quyết định ngồi xuống bàn và đàm phán trong thiện chí”.

2 tuần trước, Thủ tướng Netanyahu cho hay ông đang mong đợi chuyến thăm của ông Obama và khẳng định ông duy trì mối quan hệ tích cực với Tổng thống Mỹ, bất chấp các tin đồn ngược lại.

Hồi đầu tháng này, ông Netanyahu nói ông và Tổng thống Obama đã nhất trí về 3 lĩnh vực hội đàm trong chuyến thăm vào tháng tới, đó là ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Iran, cuộc khủng hoảng tại Syria và nguy cơ vũ khí huỷ diệt hàng loạt rơi vào tay kẻ xấu, và cuộc xung đột Israel-Palestine.

An Bình
Theo Globaldispatch