1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ sẽ tài trợ 102 triệu USD cho ASEAN

Thành Đạt

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh vai trò của ASEAN trong khu vực và khẳng định mối quan hệ có ý nghĩa với khối.

Mỹ sẽ tài trợ 102 triệu USD cho ASEAN - 1

Tổng thống Joe Biden (giữa) phát biểu tại hội nghị cấp cao trực tuyến ASEAN - Mỹ (Ảnh: EPA).

"Mối quan hệ giữa Mỹ và ASEAN có vai trò quan trọng và sống còn đối với tương lai của tất cả một tỷ người dân của chúng ta. Quan hệ đối tác của chúng ta là cần thiết để duy trì một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, vốn là nền tảng của an ninh và thịnh vượng chung của chúng ta trong nhiều thập niên", Tổng thống Joe Biden phát biểu tại hội cấp cao ASEAN - Mỹ ngày 26/10.

Tổng thống Biden cho biết Mỹ vẫn ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực và ông sẽ đến khu vực trong tương lai.

Tổng thống Biden cũng đề cập đến "tầm nhìn chung về một khu vực nơi mọi quốc gia có thể cạnh tranh và thành công trên một sân chơi bình đẳng và tất cả các quốc gia, dù lớn mạnh hay quyền lực đến đâu, cũng đều phải tuân thủ theo luật pháp".

"Mỹ ủng hộ mạnh mẽ tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ", ông Biden nhấn mạnh.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden sẽ công bố kế hoạch chi 102 triệu USD để củng cố quan hệ đối tác chiến lược của Mỹ với ASEAN. Số tiền này sẽ được chi cho các chương trình y tế, khí hậu, kinh tế và giáo dục.

Cụ thể, 40 triệu USD sẽ dành cho một sáng kiến giúp đối phó đại dịch Covid-19 hiện tại và tăng cường khả năng của ASEAN trong việc ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với các đợt bùng phát dịch trong tương lai.

Ngoài ra, 20,5 triệu USD sẽ được phân bổ để giúp giải quyết vấn đề khí hậu và 20 triệu USD để hỗ trợ hợp tác về thương mại và đổi mới. 17,5 triệu USD khác được chi cho các dự án giáo dục và 4 triệu USD để thúc đẩy công bằng và bình đẳng giới.

Tổng thống Biden cũng bày tỏ quan ngại về vấn đề Myanmar tại hội nghị cấp cao với các nhà lãnh đạo ASEAN.

Đây là lần đầu tiên Mỹ tham dự cuộc họp cấp cao với các nhà lãnh đạo ASEAN kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump dự hội nghị ASEAN - Mỹ ở Manila, Philippines vào năm 2017.

Vào ngày 27/10, Tổng thống Biden cũng sẽ tham gia hội nghị cấp cao Đông Á, sự kiện quy tụ ASEAN và các quốc gia khác trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Theo Reuters, giới phân tích nhận định các nhà lãnh đạo khu vực kỳ vọng Mỹ sẽ công bố các kế hoạch hợp tác sâu rộng hơn về thương mại, đầu tư và cơ sở hạ tầng, cũng như các kế hoạch nhằm đẩy mạnh việc phân phối vaccine Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang bùng phát tại các quốc gia trong khu vực.

Edgard Kagan, giám đốc cấp cao về Đông Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, tuần trước nhấn mạnh rằng Washington quan tâm đến việc hợp tác với ASEAN để đảm bảo khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng, về khí hậu và giải quyết "những thách thức chung trong vấn đề hàng hải".

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 và các hội nghị cấp cao liên quan sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của nước chủ nhà Brunei. Chủ đề bao trùm của hội nghị năm nay là "Chúng ta quan tâm, Chúng ta chuẩn bị, Chúng ta thịnh vượng".