Mỹ sắp thử UAV siêu vượt âm nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh

(Dân trí) - Quân đội Mỹ sắp thử nghiệm một máy bay không người lái (UAV) siêu vượt âm có khả năng bay nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh.

Mỹ sắp thử UAV siêu vượt âm nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh - 1

Hình ảnh mô phỏng UAV siêu vượt âm Quarterhorse (Ảnh: Hermeus Hypersonic).

Eurasian Times dẫn thông báo của công ty Hermeus Hypersonic có trụ sở ở Atlanta, bang Georgia (Mỹ) cho biết không quân nước này sẽ thực hiện chuyến bay thử với UAV Quarterhorse theo một phần hợp đồng hợp tác giữa 2 đơn vị trên.

Quarterhorse được Hermeus Hypersonic mô tả là chiếc UAV "độc nhất vô nhị". Nó được thiết kế để tích hợp động cơ chu trình hỗn hợp dựa trên tua bin (TBCC) - vốn được mô phỏng theo động cơ GE J85.

"Sau cuộc thử nghiệm, Quarterhorse có thể trở thành máy bay tái sử dụng bay nhanh nhất thế giới và là chiếc đầu tiên bay bằng động cơ TBCC", thông báo cho hay. Nhờ được trang bị động cơ này, Quarterhorse có thể bay nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh, đạt mốc siêu vượt âm.

Nếu cuộc thử nghiệm thành công, Quarterhorse cũng có thể mở đường cho việc phát triển một máy bay chở khách siêu vượt âm, có khả năng cắt ngắn thời gian di chuyển từ Paris (Pháp) tới New York (Mỹ) xuống 90 phút thay vì 7 tiếng rưỡi như hiện tại.

Hồi tháng 8 năm ngoái, Hermeus Hypersonic đã trúng thầu một hợp đồng của không quân Mỹ sau khi đơn vị này thử nghiệm thành công một nguyên mẫu động cơ có thể đạt tới vận tốc Mach 5 vào tháng 2/2020.

Không quân Mỹ cho biết, việc họ hợp tác với Hermeus Hypersonic là một phần trong nỗ lực quy mô lớn nhằm phục vụ cho "Sáng kiến Vector" để giúp hồi sinh ngành vận tải hành khách tốc độ cao. Ngoài ra, sáng kiến này nhằm thúc đẩy các công ty thương mại nâng cao năng lực kỹ thuật và phát triển ra những công nghệ có thể mang tới các lựa chọn cho không quân Mỹ nhằm thực hiện các sứ mệnh trong tương lai.

Giới chuyên gia nhận định với Breaking Defense rằng, với tiềm năng của sáng kiến hợp tác này, thế giới có thể chứng kiến một chiếc chuyên cơ tổng thống Mỹ (Không Lực Một) bay với tốc độ siêu vượt âm xuất hiện trong tương lai gần.

Tin liên quan