Thứ bảy, 11/07/2020 - 06:39

Mỹ sắp ra tuyên bố quan trọng về Biển Đông

Dân trí

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sắp đưa ra một tuyên bố quan trọng liên quan đến tình hình căng thẳng hiện nay ở Biển Đông, Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Mỹ sắp ra tuyên bố quan trọng về Biển Đông - 1
Các máy bay từ Không đoàn tàu sân bay số 5 và Không đoàn tàu sân bay số 17 bay thành đội hình phía trên hai tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan tại Biển Đông ngày 6/7. (Ảnh: Reuters)

Mỹ đã bày tỏ quan ngại việc Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đông gần đây. Bộ Quốc phòng Mỹ tuần trước kêu gọi những hành động này của Bắc Kinh là "phạm luật" và Washington dự kiến sẽ đưa ra tuyên bố quan điểm chính thức vào tuần tới, Bloomberg dẫn nguồn thạo tin giấu tên ngày 10/7 cho biết.

Một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ hiện chưa bình luận về thông tin này. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung leo thang căng thẳng do hàng loạt vấn đề từ việc Trung Quốc xử lý đại dịch Covid-19, áp luật an ninh quốc gia lên Hong Kong đến gia tăng các hoạt động ở các vùng biển tranh chấp.

Đầu tháng này, Mỹ đã đưa hai biên đội tàu sân bay và máy bay ném bom B-52 đến Biển Đông diễn tập quân sự - một động thái mà giới quan sát cho rằng hiếm khi xảy ra. Động thái này diễn ra sau khi Trung Quốc tiến hành gần như đồng thời 3 cuộc tập trận ở cả Biển Đông, Hoa Đông và Hoàng Hải. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2014 hai tàu sân bay Mỹ cùng hoạt động trên Biển Đông và cũng là lần đầu tiên Trung Quốc phô diễn sức mạnh hải quân cùng lúc ở 3 vùng biển châu Á.

Hải quân Mỹ cho biết, việc điều các biên đội tàu sân bay đến Biển Đông nhằm ủng hộ tự do hàng hải ở vùng biển này và “thể hiện cam kết về sự hiện diện và ổn định khu vực”.

Bắc Kinh đòi yêu sách chủ quyền phi lý với hầu hết Biển Đông - vùng biển đóng vai trò là tuyến vận tải hàng hải quan trọng. Những năm qua, Trung Quốc đã quân sự hóa các thực thể ở Biển Đông bất chấp phán quyết của tòa án quốc tế và sự lên án của các nước.

Minh Phương

Theo Bloomberg