Mỹ sắp cấp gói viện trợ vũ khí tầm xa hơn 2 tỷ USD cho Ukraine

(Dân trí) - Gói viện trợ mới được kỳ vọng sẽ lần đầu tiên có các rocket tầm xa.

Mỹ sắp cấp gói viện trợ vũ khí tầm xa hơn 2 tỷ USD cho Ukraine - 1

Mỹ là quốc gia viện trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra cách đây gần 1 năm (Ảnh minh họa: Reuters).

Reuters dẫn lời hai quan chức cấp cao của Mỹ ngày 31/1 cho biết, Mỹ chuẩn bị cấp gói viện trợ mới cho Ukraine trị giá 2,2 tỷ USD. Thông tin dự kiến được công bố chính thức vào cuối tuần này.

Gói viện trợ được kỳ vọng bao gồm các rocket tầm xa và các khí tài khác như trong đó có thiết bị bổ trợ cho hệ thống phòng không Patriot, pháo dẫn đường chính xác, tên lửa chống tăng Javelin.

Theo một quan chức, ngân sách viện trợ sẽ trích từ Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI). Điều này cho phép chính quyền Tổng thống Joe Biden viện trợ vũ khí từ các nhà thầu sản xuất thay vì từ kho dự trữ của quân đội.

Các quỹ của USAI sẽ được dùng để mua một loại vũ khí mới có tên gọi bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB), có tầm bắn 150km. Đến nay, Mỹ vẫn từ chối yêu cầu cung cấp tên lửa ATACMS có tầm bắn 297km cho Ukraine.

GLSDB cho phép Ukraine tấn công các mục tiêu quân sự quan trọng ở tầm xa hơn, và giúp họ phản công bằng cách nhắm vào những mục tiêu của Nga phía sau chiến tuyến.

Ngoài nguồn ngân sách từ USAI, hơn 400 triệu USD viện trợ sẽ sử dụng Quyền rút vốn của tổng thống (PDA), cho phép rút vũ khí từ kho dự trữ khẩn cấp. Những vũ khí này có thể bao gồm xe chống phục kích, chống mìn, hệ thống rocket phóng loạt.

Nhà Trắng hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Theo Reuters
Đọc thêm