Thứ tư, 09/09/2020 - 17:26

Mỹ sắp cấm nhập bông, cà chua từ Tân Cương

Dân trí

Mỹ chuẩn bị công bố lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm bông và cà chua từ vùng Tân Cương phía tây Trung Quốc với cáo buộc liên quan tới vấn đề cưỡng ép lao động.

Mỹ sắp cấm nhập bông, cà chua từ Tân Cương - 1

Reuters dẫn lời người phát ngôn Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) cho biết, thông báo của chính quyền Tổng thống Donald Trump về lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm bông và cà chua từ Tân Cương đã bị hoãn lại cho tới cuối tuần này vì “vấn đề lịch trình”.

Ủy viên trợ lý điều hành CBP Brenda Smith cho biết lệnh cấm nhập khẩu của Mỹ sẽ áp dụng đối với toàn bộ chuỗi cung ứng liên quan đến bông, bao gồm sợi bông, hàng dệt may cũng như cà chua, bột cà chua và các sản phẩm khác xuất khẩu từ Tân Cương.

“Chúng tôi có bằng chứng cho thấy có nguy cơ lao động bị cưỡng bức trong chuỗi cung ứng liên quan đến hàng dệt may từ bông và cà chua ở Tân Cương”, bà Smith nói, đồng thời cho biết Mỹ sẽ tiếp tục điều tra vấn đề này.

Lệnh cấm các sản phẩm bông và cà chua cùng với 5 lệnh cấm nhập khẩu khác liên quan tới cáo buộc lạm dụng lao động bị cưỡng bức ở Tân Cương là động thái chưa từng có của CBP, và có khả năng gây thêm căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo quy định của luật pháp Mỹ, CBP được phép tịch thu các lô hàng bị nghi ngờ có liên quan đến lao động bị cưỡng bức nhằm chống lại hành vi buôn người, lao động trẻ em và các hành vi lạm dụng nhân quyền khác.

Lệnh cấm có thể có ảnh hưởng sâu rộng tới các nhà bán lẻ và nhà sản xuất hàng may mặc của Mỹ cũng như các nhà sản xuất thực phẩm. Trung Quốc sản xuất khoảng 20% ​​lượng bông của thế giới và phần lớn từ Tân Cương. Trung Quốc cũng là nước nhập khẩu bông lớn nhất thế giới, bao gồm nhập khẩu từ Mỹ.

Hồi tháng 3, các nhà lập pháp Mỹ đã đề xuất dự luật với lập luận rằng tất cả hàng hóa được sản xuất ở Tân Cương đều được sản xuất bằng lao động bị cưỡng bức và yêu cầu các sản phẩm phải được chứng nhận.

Tới tháng 7, Washington đã đưa ra cảnh báo cho biết các công ty kinh doanh ở Tân Cương hoặc các tổ chức sử dụng lao động Tân Cương có thể phải chịu “rủi ro về danh tiếng, kinh tế và pháp lý”.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã gửi thư tới các công ty hàng đầu Mỹ như Walmart, Apple và Amazon để cảnh báo về những rủi ro phải đối mặt khi duy trì chuỗi cung ứng liên kết với nghi vấn vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump đang gia tăng sức ép với Trung Quốc về vấn đề liên quan tới cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Ông Trump hồi tháng 6 đã ký thông qua Đạo luật Chính sách Nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ, kêu gọi trừng phạt các cá nhân có liên quan tới việc bắt giữ và ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ và các cộng đồng Hồi giáo tại Tân Cương. Những người này sẽ bị trừng phạt bằng các biện pháp như đóng băng tài sản tại Mỹ và bị từ chối nhập cảnh.

Liên Hợp Quốc ước tính hơn 1 triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ bị bắt giữ tại các trại cải tạo ở Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh phủ nhận cái gọi là trại cải tạo cũng như cáo buộc ngược đãi, khẳng định người Duy Ngô Nhĩ vào các trung tâm giáo dục nghề nghiệp này là hoàn toàn tự nguyện.

Thành Đạt

Theo Reuters

Đáng quan tâm