Hạ viện Mỹ thông qua dự luật về Tân Cương, Trung Quốc dọa đáp trả

(Dân trí) - Trung Quốc đã cảnh báo sẽ đáp trả sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ về tình hình Tân Cương.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật về Tân Cương, Trung Quốc dọa đáp trả - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Ảnh: AFP)

SCMP đưa tin, Hạ viện Mỹ ngày 3/12 đã bỏ phiếu thông qua dự luật được cho là nhằm mở đường cho việc trừng phạt các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Trong thông báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng dự luật nói trên “cố tình bôi nhọ tình trạng nhân quyền ở Tân Cương và làm mất uy tín các nỗ lực của Bắc Kinh trong việc chống lại chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa khủng bố tại khu vực này”.

“Cốt lõi của tình hình Tân Cương không phải là về vấn đề nhân quyền, dân tộc thiểu số hay tôn giáo, thay vào đó, cốt lõi chính là việc chống khủng bố và chống ly khai. Chúng tôi cảnh báo Mỹ rằng Tân Cương là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và không có chỗ dành cho các lực lượng ở nước ngoài”, bà Hoa phát biểu.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ đáp trả nếu tình hình trở nên leo thang hơn. Tuy nhiên, Trung Quốc không nêu rõ hình thức đáp trả nào mà họ sẽ thực hiện. Truyền thông Bắc Kinh đưa tin hôm 3/12 rằng Trung Quốc được cho đang cân nhắc hạn chế các quan chức và nhà làm luật Mỹ thăm Tân Cương và có thể sẽ sớm ra mắt “danh sách các thực thể không đáng tin cậy”.

Theo SCMP, dự luật Duy Ngô Nhĩ đã nhận được sự đồng thuận áp đảo với 407/408 phiếu thuận ở Hạ viện Mỹ. Dự luật có tên đầy đủ là “Sự Can thiệp với người Duy Ngô Nhĩ và Phản ứng Nhân đạo Thống nhất Toàn cầu năm 2019”. Nó sẽ cho phép chính phủ Mỹ xác định và trừng phạt các quan chức bị cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Dự luật của Mỹ cũng siết chặt việc kiểm soát xuất khẩu công nghệ Mỹ cho Trung Quốc, gồm những công nghệ có thể được sử dụng để "đàn áp quyền riêng tư cá nhân, tự do đi lại và các quyền con người cơ bản khác".

Dự luật thông qua ngày 3/12 được coi là phiên bản sửa đổi đáng kể so với dự luật Chính sách Nhân quyền Duy Ngô Nhĩ được Thượng viện thông qua hồi tháng 9. Dự luật mới này được xem có tính ràng buộc hơn, với yêu cầu Tổng thống Mỹ trong 4 tháng kể từ khi dự luật được ký thành luật, phải nộp lên Quốc hội danh sách các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Dự luật ngày 3/12 cũng quy định rằng những người bị trừng phạt cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi một đạo luật khác về việc thu giữ tài sản của những cá nhân này ở Mỹ cũng như cấm họ nhập cảnh vào Mỹ.

Dự luật trên sẽ được đưa lên Thượng viện để các nhà lập pháp góp ý và có thể yêu cầu sửa đổi. Sau khi dự luật được cả 2 viện thông qua, nó sẽ được trình lên Tổng thống Mỹ Donald Trump để chờ ông phê duyệt thành luật.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố rằng dự luật “gửi một thông điệp tới Bắc Kinh: Mỹ đang theo dõi và chúng tôi sẽ không im lặng”.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Tin liên quan
Đang được quan tâm