Mỹ sắp bán lô vũ khí “khủng” đầu tiên cho Đài Loan dưới thời Tổng thống Trump

(Dân trí) - Giới chức Mỹ cho biết Bộ Ngoại giao nước này đã thông qua hợp đồng vũ khí trị giá 1,4 tỷ USD với Đài Loan. Đây là thương vụ mua bán vũ khí đầu tiên giữa Washington và hòn đảo này kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức hồi tháng 1.

Lính Đài Loan đứng cạnh hệ thống tên lửa đất đối không Tien Chien nội địa trong cuộc tập trận thường niên hồi tháng 1/2017 (Ảnh: Getty)
Lính Đài Loan đứng cạnh hệ thống tên lửa đất đối không Tien Chien nội địa trong cuộc tập trận thường niên hồi tháng 1/2017 (Ảnh: Getty)

CBS dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết hợp đồng vũ khí Mỹ định bán cho Đài Loan gồm 7 hạng mục, bao gồm hỗ trợ về kỹ thuật cho hệ thống radar cảnh báo sớm, các tên lửa chống bức xạ, ngư lôi và các bộ phận của tên lửa SM-2.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông báo cho Quốc hội về ý định phê chuẩn hợp đồng bán lô vũ khí trị giá 1,4 tỷ USD cho Đài Loan. Bà Nauert nói rằng việc phê chuẩn này không vi phạm Đạo luật Quan hệ với Đài Loan - vốn đang kiểm soát mối quan hệ giữa Mỹ và hòn đảo này.

“Chúng tôi tin rằng, hợp đồng này sẽ cho thấy chúng tôi ủng hộ việc Đài Loan có thể tự duy trì chính sách phòng vệ của mình. Tôi muốn nói rõ rằng, sẽ không có bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách Một Trung Quốc của chúng tôi”, bà Nauert cho biết thêm.

Các nghị sĩ Mỹ, vốn ủng hộ các thương vụ mua bán vũ khí với Đài Loan, sẽ có 30 ngày để phản biện. Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan để giúp hòn đảo này phòng vệ là hoàn toàn hợp pháp.

Nếu được Quốc hội thông qua thì đây sẽ là hợp đồng vũ khí đầu tiên giữa Mỹ và Đài Loan dưới thời Tổng thống Donald Trump. Hợp đồng vũ khí gần đây nhất Mỹ ký với Đài Loan, trị giá 1,8 tỷ USD, được công bố hồi tháng 12/2015.

Trong các thương vụ mua sắm vũ khí trước đây giữa Mỹ và Đài Loan, Trung Quốc đều lên tiếng phản đối mạnh mẽ. Tuy nhiên, theo CBS, điều này cũng không làm cản trở quan hệ ngoại giao cũng như quân sự giữa Washington và Bắc Kinh.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ Tài chính Mỹ vừa liệt một loạt cá nhân và tổ chức Trung Quốc vào danh sách trừng phạt vì hỗ trợ Triều Tiên trong chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Trump được cho là ngày càng thất vọng với sự thất bại của Bắc Kinh trong việc kiềm chế Bình Nhưỡng, và đang cân nhắc các biện pháp siết chặt thương mại với Trung Quốc.

Thành Đạt

Theo CBS

Tin liên quan
Đài Loan tính mua máy bay F-35 của Mỹ: Phép thử mới cho quan hệ Trump - Tập

Đài Loan tính mua máy bay F-35 của Mỹ: Phép thử mới cho quan hệ Trump - Tập

Việc Đài Loan đang xoay sở để đạt được thỏa thuận mua sắm máy bay chiến đấu F-35 đầu tiên với chính quyền của Tổng thống Donald Trump có thể xem là thách thức mới cho nỗ lực cải thiện quan hệ giữa ông chủ Nhà Trắng và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau vụ lùm xùm liên quan tới cuộc điện đàm gây tranh cãi với nhà lãnh đạo Thái Anh Văn cuối năm ngoái.
Đang được quan tâm