1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ sẵn sàng đàm phán vô điều kiện, "mọi lúc, mọi nơi" với Triều Tiên

Minh Phương

(Dân trí) - Mỹ sẵn sàng đàm phán "mọi lúc, mọi nơi" và vô điều kiện với Triều Tiên nhằm phá vỡ bế tắc trong vấn đề giải trừ hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên.

Mỹ sẵn sàng đàm phán vô điều kiện, mọi lúc, mọi nơi với Triều Tiên - 1

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về vấn đề Triều Tiên, ông Sung Kim (Ảnh: AFP)

Phát biểu sau cuộc thảo luận với người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản tại Seoul hôm nay, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về vấn đề Triều Tiên, ông Sung Kim, cho biết chính sách của chính quyền Tổng thống Joe Biden kêu gọi "phương thức tiếp cận thực tế và linh hoạt", trong đó có giải pháp ngoại giao với Triều Tiên.

"Chúng tôi tiếp tục hy vọng rằng Triều Tiên sẽ phản ứng tích cực với cách thức tiếp cận của chúng tôi và đề nghị của chúng tôi về việc sẵn sàng gặp mọi lúc, mọi nơi, vô điều kiện", Bloomberg dẫn lời ông Sung Kim.

Mặt khác, ông cho biết, Mỹ sẽ vẫn duy trì các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc với Triều Tiên liên quan đến các vụ thử nghiệm hạt nhân và vũ khí.

Bình luận trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố, Triều Tiên cần chuẩn bị cho cả khả năng "đối thoại và đối đầu" với Mỹ. Đây được xem là phản ứng trực tiếp đầu tiên và cấp cao nhất của Bình Nhưỡng kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức và đưa ra cách tiếp cận mới nhằm gây sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân thông qua con đường ngoại giao.

Bình luận về tuyên bố trên của ông Kim Jong-un, đặc phái viên Sung Kim nói: "Chúng tôi quan tâm đến tuyên bố gần đây của Chủ tịch Kim, đề cập đến cả đối thoại và đối đầu. Chúng tôi sẽ chuẩn bị cho cả hai".

Cố vấn An ninh Nhà Trắng Jake Sullivan hôm qua cũng gọi tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên là một tín hiệu "thú vị" và cho biết Washington sẽ chờ thêm những liên lạc trực tiếp từ Bình Nhưỡng trước khi bắt đầu các cuộc đàm phán.