Thứ ba, 10/09/2019 - 08:02

Mỹ rút "gián điệp cấp cao" trong chính phủ Nga vì lo ông Trump làm lộ mật?

Dân trí

Mỹ được cho đã rút một gián điệp cấp cao trong nội bộ chính phủ Nga vào thời điểm sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức vì quan ngại ông chủ Nhà Trắng có thể làm lộ mật, truyền thông Mỹ đưa tin.

Mỹ rút gián điệp cấp cao trong chính phủ Nga vì lo ông Trump làm lộ mật? - 1

Ông Trump gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và cựu Đại sứ Nga Sergei Kislyak (phải) tại Nhà Trắng hồi năm 2017 (Ảnh: EPA)

CNN ngày 9/9 dẫn một số nguồn thạo tin trong chính quyền Mỹ cho biết, Mỹ có thể đã rút “một trong những nguồn tin mật cấp cao nhất trong chính phủ Nga” vào năm 2017, một phần vì mối quan ngại rằng ông Trump và chính quyền của ông có thể xử lý không đúng thông tin tình báo và có thể làm ảnh hưởng tới sự an nguy của nguồn tin.

Cụ thể, nguồn tin nói với CNN rằng quyết định rút gián điệp của Mỹ được đưa ra không lâu sau cuộc gặp tại phòng Bầu Dục hồi tháng 5/2017 giữa ông Trump và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga tại Mỹ vào thời điểm đó Sergei Kislyak. Ông Trump khi đó được cho đã mang ra bàn bạc thông tin tình báo có tính nhạy cảm cao liên quan tới tình hình IS tại Syria với phía Nga.

Dù thông tin này được Israel cung cấp và không liên quan tới nguồn tin trong chính phủ Nga, nhưng nó dường như đã làm dấy lên mối quan ngại rằng ông Trump có thể “lỡ lời” đưa ra thông tin tình báo từ gián điệp của Mỹ trong chính phủ Nga trong tương lai. Vì vậy, các quan chức tình báo Mỹ được cho đã ra quyết định rút nguồn tin để đảm bảo an toàn.

CNN không có được thông tin chi tiết về việc Mỹ đã rút ai và rút như thế nào, cũng như vị trí hiện tại của nguồn tin ra sao.

Vào cùng ngày, Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết thông tin của CNN đưa ra “không những không chính xác, mà còn có thể khiến nhiều người gặp nguy hiểm”.

Trong khi đó, quan chức về đối ngoại CIA Brittany Bramell cũng bác bỏ thông tin của hãng tin Mỹ công bố.

Sau khi bài báo được đăng tải, Tổng thống Trump cũng lên mạng xã hội Twitter và chỉ trích CNN. Ông chủ Nhà Trắng không nhắc đích xác tới bài viết, mà chia sẻ nhận định rằng: “Điều quan trọng nhất là, CNN là điều gây hại cho nước Mỹ”.

Đức Hoàng

Theo SCMP