1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ quay lại Trung Âu, cạnh tranh với Nga và Trung Quốc

Nỗi e ngại của Mỹ về tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Nga và Trung Quốc ở Trung Âu sẽ là vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khi ông đến khu vực này.

Ngoại trưởng Pompeo đã lên đường hôm 10-2 thực hiện chuyến viếng thăm 5 nước châu Âu, bắt đầu ở Hungary và Slovakia.

Ở Budapest và Bratislava hôm 11 và 12-2, ông Pompeo sẽ chỉ ra các vấn đề liên quan đến sự phụ thuộc của Trung Âu vào năng lượng Nga và sự hiện dện của Công ty công nghệ cao Trung Quốc Huawei, đặc biệt là ở Hungary.

Mỹ quay lại Trung Âu, cạnh tranh với Nga và Trung Quốc - 1

(Từ trái qua) Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Tổng thống Donald Trump ở Nhà Trắng hôm 7-2. Ảnh: AP

Một quan chức ngoại giao Mỹ cho biết ông Pompeo sẽ nêu lên mối quan ngại như kể trên cũng như tầm quan trọng của việc thúc đẩy dân chủ và quy định pháp luật nhằm đương đầu với nỗ lực của Bắc Kinh và Moscow để lôi kéo các quốc gia này xa rời phương Tây và gieo rắc sự chia rẽ trong Liên minh châu Âu và NATO.

Trọng tâm của chuyến đi sẽ là hội nghị về tương lai Trung Đông ở Ba Lan hôm 13 và 14-2. Hội nghị này dự kiến tập trung vào Iran và có sự tham dự của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và đội ngũ về hòa bình Trung Đông của Tổng thống Donald Trump do cố vấn cấp cao Jared Kushner dẫn đầu, cùng với đặc phái viên về thương thuyết quốc tế Jason Greenblatt.

Giới chức Mỹ cho biết Ngoại trưởng Pompeo hy vọng sẽ đảo ngược điều họ gọi là một thập kỷ Mỹ "từ hôn" ở Trung Âu, tạo ra khoảng trống khiến Nga và Trung Quốc lợi dụng.

Sau hội nghị ở Warsaw, ông Pompeo sẽ kết thúc chuyến đi với các chặng dừng chân ở Brussels - Bỉ và Rekjaivik - Iceland hôm 15-2.

Theo Hoài Vy 

Người lao động