1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ quan ngại sau nghi vấn Campuchia cho phép Trung Quốc dùng căn cứ hải quân

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại về tin đồn Campuchia cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân, mặc dù Phnom Penh đã lên tiếng phủ nhận.

Mỹ quan ngại sau nghi vấn Campuchia cho phép Trung Quốc dùng căn cứ hải quân - 1

Căn cứ hải quân Ream của Campuchia. (Ảnh: Khmer Times)

“Mỹ quan ngại về thông tin trên truyền thông rằng, có một bản thỏa thuận bí mật về hợp tác quân sự giữa Trung Quốc và Campuchia”, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói hôm 22/7.

“Mỹ tiếp tục thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng tại Đông Nam Á cũng như vai trò trọng tâm của ASEAN”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm.

Theo đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington “lo ngại rằng sự hiện diện quân sự có thể xảy ra của Trung Quốc tại Campuchia không chỉ đe dọa hòa bình khu vực mà còn cả vị thế của ASEAN”.

“Hơn nữa, chúng tôi lo ngại rằng căn cứ này sẽ đe dọa triển vọng giải quyết hòa bình các tranh chấp, đe dọa việc thúc đẩy an toàn và an ninh hàng hải, đe dọa tự do hàng hải và hàng không. Mỹ tìm kiếm một mối quan hệ song phương mang tính xây dựng với Campuchia, phục vụ cho lợi ích của cả người dân Mỹ và người dân Campuchia”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Trước đó, Thời báo Phố Wall của Mỹ dẫn thông tin từ các quan chức Mỹ và đồng minh cho biết, Trung Quốc và Campuchia hồi đầu năm đã ký một thỏa thuận bí mật nhằm cho phép Bắc Kinh sử dụng độc quyền một phần căn cứ hải quân Ream của Campuchia tại vịnh Thái Lan.

Các quan chức Mỹ tiết lộ thông tin từ bản thảo sơ bộ của thỏa thuận cho biết, Campuchia cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân trong vòng 30 năm. Sau thời hạn này, thỏa thuận sẽ được gia hạn 10 năm một lần.

Theo thông tin từ bản thảo sơ bộ, Trung Quốc có thể triển khai lực lượng binh sĩ, lưu trữ vũ khí và neo đậu tàu chiến tại căn cứ hải quân Ream của Campuchia.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã lên tiếng bác bỏ thông tin trên, khẳng định không thể xảy ra việc cho phép Trung Quốc đặt căn cứ quân sự vì điều này đi ngược lại với hiến pháp Campuchia.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence năm ngoái từng viết thư gửi Thủ tướng Hun Sen, bày tỏ quan ngại về sự hiện diện quân sự nước ngoài hoặc căn cứ quân sự nước ngoài tại Campuchia.

Thành Đạt

Theo Straitstimes