Mỹ, Philippines tập trận chung 2 tuần ở Biển Đông giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Binh sĩ Mỹ và Philippines hôm nay bắt đầu cuộc tập trận chung kéo dài hai tuần trong bối cảnh Trung Quốc có những hành động leo thang căng thẳng ở Biển Đông.

Mỹ, Philippines tập trận chung 2 tuần ở Biển Đông giữa lúc căng thẳng - 1
Tàu tấn công đổ bộ USS Wasp trong cuộc tập trận chung Balikatan giữa Mỹ - Philippines năm 2019 (Ảnh: EPA - EFE).

Reuters dẫn lời Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Philippines Cirilito Sobejana ngày 11/4 cho biết, tham gia đợt tập trận này có 700 binh sĩ Mỹ và 1.000 binh sĩ Philippines. Con số này thấp hơn nhiều so với lực lượng binh sĩ trong các cuộc tập trận chung trước đây giữa quân đội hai nước.

Cuộc tập trận có tên "Balikatan" (tạm dịch là: Kề vai, sát cánh) nhằm kiểm tra mức độ sẵn sàng của quân đội hai bên với các mối đe dọa như thiên tai, thảm họa, các vụ tấn công của các thành phần cực đoan.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Biển Đông leo thang căng thẳng gần đây khi Trung Quốc đưa hàng trăm tàu dân binh đến gần Đá Ba Đầu thuộc cụm đảo Sinh Tồn trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana hôm qua đã điện đàm về tình hình Biển Đông và động thái gần đây của Trung Quốc ở vùng biển chiến lược này. Trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Austin đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Thỏa thuận Các lực lượng Viếng thăm (VFA) mà hai nước ký kết năm 1988. Đây là thỏa thuận cho phép binh sĩ Mỹ có thể hoạt động luân phiên ở Philippines. Năm ngoái, Tổng thống Philippines đã đơn phương hủy thỏa thuận này để đáp trả việc Mỹ từ chối cấp thị thực cho một quan chức đồng minh.

Đọc thêm
Đang được quan tâm