Mỹ phá âm mưu sát hại đại sứ Myanmar

(Dân trí) - 2 người Myanmar đã bị bắt tại Mỹ vì âm mưu cùng một tay buôn vũ khí ở Thái Lan âm mưu sát hại đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc.

Mỹ phá âm mưu sát hại đại sứ Myanmar - 1

Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc Kyaw Moe Tun (Ảnh: Reuters).

Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc Kyaw Moe Tun, người đại diện cho chính phủ dân sự của Myanmar bị quân đội lật đổ hồi tháng 2, nói với Reuters hôm 4/8 rằng ông đã đối mặt với một mối đe dọa và chính quyền Mỹ đã tăng cường an ninh để bảo vệ ông.

Văn phòng công tố viên liên bang phụ trách khu vực phía nam của New York ngày 6/8 cho biết Phyo Hein Htut, 28 tuổi và Ye Hein Zaw, 20 tuổi bị cáo buộc âm mưu và thực hiện cuộc tấn công bạo lực nhằm vào quan chức nước ngoài. Tội danh này có mức án tối đa là 5 năm tù.

Chính quyền quân sự Myanmar đã sa thải ông Kyaw Moe Tun hồi tháng 2 sau khi lật đổ chính quyền dân sự, nhưng hiện tại ông vẫn được xem là đặc phái viên của Myanmar tại Liên Hợp Quốc.

Theo cáo trạng, Phyo Hein Htut nói với các nhà điều tra của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) rằng một đối tượng buôn vũ khí ở Thái Lan đã liên hệ với anh ta qua mạng và đưa tiền cho anh ta để thuê người tấn công đại sứ và buộc ông phải từ chức.

Nếu đại sứ không từ chức, tay buôn vũ khí yêu cầu những kẻ tấn công giết ông. Phyo Hein Htut và tay buôn vũ khí sau đó đã thống nhất kế hoạch can thiệp vào xe của đại sứ để gây ra một vụ tai nạn.

Ye Hein Zaw đã liên lạc với Phyo Hein Htut và thực hiện 2 lần chuyển tiền với tổng trị giá 4.000 USD vào cuối tháng 7. Phyo Hein Htut nói với FBI rằng anh ta sẽ nhận được thêm 1.000 USD sau khi xong việc.

Một nhân viên bảo vệ tình nguyện tại phái bộ Liên Hợp Quốc của Myanmar nói với FBI hôm 3/8 rằng, Phyo Hein Htut đã tiết lộ với anh về kế hoạch "thuê một sát thủ để giết hoặc làm bị thương đại sứ".

Ye Hein Zaw thừa nhận đã chuyển tiền cho Phyo Hein Htut, và thường xuyên thay mặt cho tay buôn vũ khí để gửi tiền cho những người khác. Gần đây, Ye Hein Zaw đã đặt chuyến bay đến Mỹ cho 2 đối tượng khác theo yêu cầu của tay buôn vũ khí.

"Những bị cáo này đã âm mưu bạo lực xuyên biên giới nhằm chống lại một nhà lãnh đạo quốc tế trên đất Mỹ", Ủy viên Sở Cảnh sát New York, Dermot Shea, cho biết trong một tuyên bố.

Ông Kyaw Moe Tun bị chính quyền quân sự cách chức đại sứ hồi tháng 2 vì bài phát biểu bị coi là "phản quốc" tại Liên Hợp Quốc. Trong bài phát biểu, đại sứ Kyaw Moe Tun nói rằng ông đại diện cho chính quyền dân sự của Cố vấn nhà nước Myanmar Aung Suu Kyi và kêu gọi các nước hỗ trợ chống lại cuộc đảo chính "vi hiến và phạm pháp" ở Myanmar. 

Bài phát biểu của ông Kyaw đã nhận được sự ủng hộ tại Liên Hợp Quốc, nhưng khiến chính quyền quân sự Myanmar tức giận và lập tức miễn nhiệm ông, tuy nhiên ông Kyaw tuyên bố "sẽ chiến đấu đến cùng". Rất hiếm khi đại sứ của một quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc công khai chỉ trích chính phủ đang nắm quyền trong nước.

Hồi tháng 2, quân đội Myanmar đã bắt giữ các quan chức của chính quyền dân sự, trong đó có bà Aung Suu Kyi, và nắm quyền điều hành đất nước. Sau cuộc đảo chính, Myanmar phải đối mặt với tình hình chính biến căng thẳng khi hàng trăm nghìn người biểu tình xuống đường phản đối quân đội trong nhiều tháng qua. Hơn 900 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình.

Tin liên quan