Mỹ nói nỗ lực 20 năm phi hạt nhân hóa Triều Tiên đã “thất bại”

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm nay 16/3 nói rằng 2 thập niên nỗ lực nhằm ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Triều Tiên đã không đạt hiệu quả, do vậy cần một cách tiếp cận mới trong việc giải quyết vấn đề nan giải này.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson lần đầu công du châu Á


Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (Ảnh: Reuters)

“Tôi nghĩ điều quan trọng là cần nhận ra rằng các nỗ lực chính trị và ngoại giao trong suốt 20 năm qua nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên đã thất bại”, AFP dẫn lời Ngoại trưởng Rex Tillerson phát biểu trong cuộc họp báo với người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida nhân chuyến thăm tới Tokyo của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ.

“Khi đối mặt với mối đe dọa leo thang chưa từng có, rõ ràng cần phải có một cách tiếp cận mới”, ông Tillerson nói thêm.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết Washington sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Nhật Bản và Hàn Quốc để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên, tuy nhiên ông Tillerson cũng nói rằng “người dân Triều Tiên không cần phải e sợ Mỹ hay các nước láng giềng” vì những lời chỉ trích của Mỹ là nhằm vào chính quyền Bình Nhưỡng.

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản, ông Tillerson cũng kêu gọi Trung Quốc, điểm đến tiếp theo trong chuyến công du châu Á của ngoại trưởng Mỹ, hành động nhiều hơn để gây áp lực cho Triều Tiên.

Trước đó, giới chức ngoại giao Mỹ cho biết một trong hai điểm nhấn quan trọng trong chuyến đi tới châu Á lần này của Ngoại trưởng Tillerson là vấn đề Triều Tiên. Vấn đề còn lại là các cuộc hội đàm với Trung Quốc để xây dựng quan hệ thương mại cân bằng, tránh để xảy ra chiến tranh thương mại giữa hai nước.

Tuần trước, Triều Tiên đã phóng liên tiếp 4 tên lửa đạn đạo rơi xuống biển Nhật Bản và được cho là đang tiếp tục phát triển các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ. Ngoài ra một số hình ảnh chụp từ vệ tinh gần đây cho thấy Bình Nhưỡng dường như đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của nước này, bất chấp sức ép ngày càng tăng từ cộng đồng quốc tế.

Thành Đạt

Theo AFP